Thứ tư, 03/03/2021 | 18:42
RSS

Triệt phá băng trộm xe máy liên tỉnh, thực hiện gần 40 vụ

Thứ hai, 25/05/2020, 09:17 (GMT+7)

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố, tạm giam băng nhóm thực hiện gần 40 chục vụ trộm xe liên tỉnh, liên huyện.

Tạm giam băng nhóm thực hiện gần 40 chục vụ trộm xe liên tỉnh

Phạm Quang Hoài tại cơ quan công an. Ảnh: CA TPHCM

Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã khởi tố, tạm giam 10 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Các đối tượng đã gây ra gần 40 vụ trộm cắp xe máy tại tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Các đối tượng trong vụ trộm gồm: Phạm Quang Hoài (SN 1985), Nguyễn Văn Dũng (SN 1992), cùng trú tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang; Nguyễn Thanh Tùng (SN 1987), trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thanh Tùng (SN 1990), trú huyện Ba Vì, Hà Nội; Trịnh Văn Tú (SN 1994), trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Vũ Văn Hải (SN 1991), trú huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định và các đối tượng cùng trú tỉnh Vĩnh Phúc: Tạ Đình Văn (SN 1993), Nguyễn Quang Huy (SN 1988), Phạm Văn Nam (SN 1978), Nguyễn Tiến Ninh (SN 1976).

Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 2 đến tháng 4/2020, Công an huyện Yên Sơn, Công an huyện Sơn Dương và CATP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang liên tiếp nhận được đơn tố giác của người dân về việc mất trộm nhiều xe máy các loại.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xác minh cụ thể từng vụ án tài sản bị chiếm đoạt. Qua đó, xác định hành vi trộm cắp xe máy của các đối tượng, lợi dụng sơ sở, mất cảnh giác của bị hại để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, xác định phương thức thủ đoạn tinh vi tạo thành mối liên kết giữa các đối tượng. Sau khi các đối tượng trộm cắp được xe máy sẽ đưa đến đối tượng khác để hợp thức hóa hồ sơ, tiêu thụ tài sản chiếm đoạt được. Các đối tượng này hoạt động liên tỉnh, liên huyện.

Ngày 25/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện và TP Tuyên Quang vào cuộc điều tra, làm rõ một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và Vĩnh Phúc có biểu hiện nghi vấn trộm cắp xe máy. Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, Ban chuyên án nhanh chóng quyết định phá án

Đến ngày 26/4, tổ công tác bắt quả tang Phạm Quang Hoài khi đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp xe máy Honda Super Dream BS: 22K5 - 2745 của chị Triệu Thị Thư, ở huyện Yên Sơn đang để gần bờ ruộng. Lợi dụng chị Thư đang làm cỏ ruộng, không để ý, Hoài phá khóa chuẩn bị nổ máy thì bị cơ quan Công bắt giữ.

Mở rộng điều tra, đối tượng Hoài khai đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy tại huyện Yên Sơn và TP Tuyên Quang. Các xe máy trộm cắp được, Hoài bán cho Nguyễn Thanh Tùng. Tổ công tác xác định đây là đối tượng chuyên thu mua, làm giả hồ sơ, hợp lý hóa số khung, số máy để tiêu thụ, tổ công tác phát hiện thu giữ của Tùng 18 xe máy các loại là tài sản do phạm tội mà có.

Qua khai thác các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục làm rõ thêm 3 đối tượng có hành vi trộm cắp xe máy bán cho Nguyễn Thanh Tùng (ở Phú Thọ) là Nguyễn Thanh Tùng (ở huyện Ba Vì, Hà Nội), Trịnh Văn Tú và Vũ Văn Hải. Mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ vụ án trộm cắp xe máy khác, với 20 vụ xảy ra tại các địa bàn Tuyên Quang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Giữa tháng 5, cơ quan Công an bắt giữ 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Dũng, Tạ Đình Văn, Nguyễn Quang Huy, Phạm Văn Nam, Nguyễn Tiến Ninh. Đến nay, cơ quan CSĐT đã thu giữ tổng số 22 xe máy và một số bộ phận của xe máy các loại mà các đối tượng đã chiếm đoạt được, với trị giá tài sản ước tính khoảng 800 triệu đồng. Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN