Thứ tư, 13/11/2019 | 20:58
RSS

Triết lý ông chủ Tân Hiệp Phát để lại cho các con

22-06-2019 07:00:29

Tân Hiệp Phát đạt được kết quả thành tựu như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hai nhà sáng lập và đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Triết lý ông chủ Tân Hiệp Phát để lại cho các con
Doanh nhân Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát 

Được thành lập từ năm 1994, Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát dưới sự dẫn dắt của doanh nhân Trần Quí Thanh đã từng bước vươn vai lớn mạnh và trở thành doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh lớn nhất Việt Nam.

Nhiều người cho rằng để có được thành công như ngày hôm nay, Dr Thanh chắc chắn đã gặp rất nhiều may mắn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một doanh nhân bản lĩnh kiên cường là sự cố gắng bền bỉ, miệt mài không ngừng nghỉ của bản thân doanh nhân Trần Quí Thanh và những thành viên trong gia đình Tân Hiệp Phát.

Không gì là không thể

Năm 1994, ông Trần Quí Thanh đã mua một cỗ máy phế thải từng bị cắt làm nhiều mảnh của Công ty Bia Sài Gòn bất chấp những ánh nhìn ngờ vực của người thân và công nhân với quan điểm "Dẫu nó chỉ còn cái khung sườn thì vẫn tốt hơn là phải tay không tự chế ra nguyên một cái máy”. Và với tất cả sự sáng tạo và nhiệt huyết, sau 2 năm phục chế, dàn máy chạy được và thậm chí còn đạt tới 80% công suất thiết kế ban đầu. Từ đây, câu chuyện cổ tích về Tân Hiệp Phát bắt đầu được khơi mạch, thành dòng.

Kể từ giai đoạn khởi nghiệp với ngành bia vào năm 1994, sau 7 năm, Tân Hiệp Phát ra quyết định liều lĩnh theo hướng mở rộng hoạt động sang mảng nước uống không cồn. Thời ấy các nhãn hiệu của Pepsi và Cola chiếm gần như toàn bộ thị trường. Không ai tin một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát có thể làm được, kể cả những nhân sự trong nội bộ.

Thế nhưng Tân Hiệp Phát đã đầu tư lớn để mua công nghệ hiện đại nhất thế giới, tập trung vào R&D để phát triển sản phẩm phù hợp khẩu vị người Việt đồng thời thuê các công ty tư vấn hàng đầu thế giới làm marketing như Saatchi & Saatchi, O&M, Dentsu,…

Kết quả là sau 7 năm, một loạt sản phẩm như Nước Tăng lực Number 1, Trà Xanh Không độ, Trà Thanh nhiệt Dr Thanh... đã đột phá thị trường, tạo ra trào lưu tiêu dùng mới, đưa Tân Hiệp Phát vươn lên chiếm thị phần tại Việt Nam, vượt trên cả Coca Cola.

Triết lý ông chủ Tân Hiệp Phát để lại cho các con
Ông Trần Quí Thanh kiểm tra dây chuyền sản xuất 

Năm 2012, Công ty Coca-Cola đã đề nghị dùng 2,5 tỷ USD để đổi lấy cổ phần kiểm soát Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Đây là thương vụ M&A lớn chưa từng có trong lịch sử doanh nghiệp Việt Nam tại thời điểm đó và nếu đồng ý, ông Trần Quí Thanh sẽ bước vào câu lạc bộ tỷ phú của Forbes 7 năm trước.

Tuy nhiên, sau 9 tháng trao đổi đàm phán, Tân Hiệp Phát đã từ chối lời mời hợp tác từ "ông lớn" này bởi đối tác yêu cầu chỉ bán sản phẩm ở Việt Nam, Lào và Campuchia và ngừng sản xuất các sản phẩm mới. Theo Dr Thanh, đó không phải là sứ mệnh và tầm nhìn của Tân Hiệp Phát.

"Những năm sống ở cô nhi viện đã khiến tôi hình thành tính cách là không đầu hàng, không bỏ cuộc và làm gì cũng phải đàng hoàng. Có lẽ vì những điều đó mà người ta gọi tôi là "đại ca". Tôi cũng hay nói với các con là có vấn đề gì thì từ từ giải quyết, vấp ngã đứng dậy tiếp, chắc chắn sẽ tới. Ta chỉ thất bại khi nghĩ là làm không được và bỏ cuộc" - ông Trần Quý Thanh bộc bạch.

Ghi nhớ giá trị cốt lõi là gia đình

Để một doanh nghiệp đạt được thành công, vai trò của người sáng lập, điều hành là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, với Tân Hiệp Phát thành kết quả đạt được là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hai nhà sáng lập và đội ngũ cán bộ công nhân viên Tân Hiệp Phát, đặc biệt là Tình yêu – chất keo gắn kết gia đình nhỏ (gia đình Dr Thanh) và gia đình lớn Tân Hiệp Phát.

Câu chuyện tình yêu 40 năm của hai vợ chồng Dr Thanh gắn liền với cột mốc 25 năm của THP trên cương vị là hai người đồng nghiệp tâm đầu ý hợp. Dr Thanh và Madam Nụ đến với nhau từ thuở hàn vi, trải qua 40 năm với đầy đủ cay đắng, ngọt bùi nhưng tình cảm vẫn rất bền chặt và ngày càng nồng đượm. Dr Thanh là một người chồng yêu thương vợ và dành tất cả cho gia đình. Tình yêu mà Dr Thanh dành cho Madame Nụ là trọn đời và dành cho bà tất cả những gì bao năm ông xây dựng. Bà chính là động lực để Dr Thanh xây ước mơ lớn lao, cùng nhau tạo dựng đế chế đáng tự hào.

Triết lý ông chủ Tân Hiệp Phát để lại cho các con
Vợ chồng ông chủ Tân Hiệp Phát và hai con gái

Bên cạnh đó, hai ái nữ của gia đình là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích sau khi du học, các con của Dr Thanh khởi đầu ở Tân Hiệp Phát ở những vị trí "vô cùng khiêm tốn" trong công ty.

Uyên Phương từng chia sẻ: "Nhiều hôm, mở mắt ra từ 5h sáng đã bắt đầu vào ‘bài tập’ để chuẩn bị ‘trả bài’ cho ‘ông chủ’ – cũng chính là ba Thanh". Bữa trưa vào lúc 14-15h là thường, còn bữa tối nhiều ngày đến tận 24h. Thậm chí, 2h sáng mới kết thúc nếu cha con còn ngồi trò chuyện, bàn bạc công việc".

Chính nhờ những nỗ lực không ngừng ấy mà Tân Hiệp Phát ngày lớn mạnh, khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp gia đình hàng đầu Việt Nam. Nhà sáng lập Trần Quí Thanh từng chia sẻ về giá trị gia đình trong doanh nghiệp: "Công ty gia đình là tập hợp những người có cùng cốt lõi gia đình. Thực ra trong một gia đình, mỗi thành viên có một đam mê, một chí hướng khác nhau; nhưng nếu tất cả các thành viên đều có chung giá trị cốt lõi thì không bao giờ đánh mất giá trị của gia đình mình cả".

Bên cạnh đó, ông chủ của tập đoàn Tân Hiệp Phát lưu ý đích đến của các doanh nghiệp luôn là vì cộng đồng, vì xã hội.

"Tôi hay dạy con tôi, công ty gia đình là công ty mà người nào tiếp nối, kế thừa thì phải phát huy giá trị sứ mạng của gia đình, của người sáng lập. Người kế thừa phải chịu trách nhiệm bảo quản di sản, để chuyển giao thế hệ sau vì chẳng ai mang theo cái gì cả. Trách nhiệm của người kế thừa rất nặng nề chứ chẳng phải sung sướng gì, vì họ phải biết tạo danh tiếng gia đình và để lại giá trị cho xã hội.

Làm sao để cuối cùng nhận ra tài sản này là của quốc gia chứ không phải của mình. Vì mình đóng góp cho xã hội, trả lại cho tổ quốc, cho quốc gia chứ chết cũng có mang được theo đâu" - ông Trần Quí Thanh bộc bạch.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới kỷ niệm 40 năm ngày cưới của vợ chồng nhà sáng lập Tân Hiệp Phát (9/7/2019). Nhiều người đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng với tố chất đột phá, mạnh mẽ, thức thời, cộng với tầm nhìn xa trông rộng và cái “duyên” trong lĩnh vực kinh doanh, hy vọng ông Trần Quí Thanh và gia đình lớn Tân Hiệp Phát sẽ tạo nên đột phá hơn nữa trước các gã khồng lồ Cola và Pepsi .

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN