Thứ năm, 29/07/2021 | 10:23
RSS

Tránh xa những thực phẩm này nếu bạn đang bị cao huyết áp

Thứ tư, 11/11/2020, 10:39 (GMT+7)

Cao huyết áp có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Những người mắc bệnh này cần lưu ý tránh xa những loại thực phẩm dưới đây để an toàn cho sức khỏe.

Tránh xa những thực phẩm này nếu bạn đang bị cao huyết áp

Trà đặc

Trà đặc là một nước uống mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Trong trà đặc có nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não, gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Nhất là loại hồng trà đặc, bệnh nhân cao huyết áp cần phải kiêng.

Đồ uống chứa nhiều cồn

Rượu bia có thể làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao. Không những thế, rượu cũng làm hạn chế hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và còn dẫn đến tăng cân.

Tránh xa những thực phẩm này nếu bạn đang bị cao huyết áp

Cà phê

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác động của cà phê lên việc chỉ số huyết áp có hiệu quả gần như ngay lập tức sau khi tiêu thụ. Một đánh giá dựa trên 34 nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ từ 200 đến 300 mg caffeine từ cà phê - xấp xỉ lượng tiêu thụ từ 1.5 đến 2 cốc - dẫn đến sự tăng trung bình từ 8 mmHg và 6 mmHg chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương, tương ứng.

Hiệu ứng này được quan sát trong tối đa ba giờ sau khi người tham gia tiêu thụ cà phê, đồng thời, kết quả này là tương đồng trên cả những người có mức huyết áp bình thường lẫn những người mắc bệnh cao huyết áp.

Đồ cay nóng và tinh bột

Theo y học những thức ăn cay nóng hay thức ăn chứa nhiều tinh bột khiến tim đập nhanh hơn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Tránh xa những thực phẩm này nếu bạn đang bị cao huyết áp

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng làm tăng huyết áp.

Thực phẩm muối chua và đóng gói sẵn

Người cao huyết áp nên hạn chế sử dụng các món ăn được muối chua và các thực phẩm đóng hộp sẵn như: Xúc xích, bánh pizza đông lạnh, nước sốt cà chua,....

Nguyên nhân là do trong tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa, củ cải, cà rốt,... thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

Ngoài ra, theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có đến 75% lượng muối được hấp thu vào cơ thể là từ nguồn thực phẩm đóng gói.

Tránh xa những thực phẩm này nếu bạn đang bị cao huyết áp

Muối

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cường lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch.

Những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500ml muối mỗi ngày. Hình thành thói quen ăn nhạt sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN