Thứ sáu, 17/09/2021 | 11:57
RSS

Người mắc bệnh cao huyết áp phải đến bệnh viện kiểm tra những hóa nghiệm gì?

Thứ sáu, 24/03/2017, 17:44 (GMT+7)

Tuy nhiều người mắc bệnh cao huyết áp không có chứng trạng khó chịu gì nhưng cao huyết áp gây tổn hại cho các khí quan trong cơ thể.

Người mắc bệnh cao huyết áp

Người mắc bệnh cao huyết áp cần kiểm tra

Và nó gây ảnh hưởng một cách dần dần, sờ không có nhìn không thấy, đến lúc các khí quan trong cơ thể bị tổn hại rõ rệt thì người mắc bệnh cao huyết áp đã kéo dài nhiều năm.

Vì vậy thầy thuốc kê ra những hạng mục kiểm tra hóa nghiệm nhìn thấy có vẻ rất nhiều nhưng nhằm mục đích đánh giá toàn diện căn bệnh và mức độ nguy hiểm, để đề ra kế hoạch điều trị chuẩn xác nhất.

Những hạng mục cơ bản: huyết sinh hóa (potassium, đường trong máu khi đói, huyết thanh tổng cholesterol, triglycerine, protein cholesterol mật độ dày, protein cho- lesterol mật độ thấp và ammoniac, creatinine).

Kế số tế bào toàn huyết, hồng tế bào và tỷ lệ dung tích tế bào huyết; phân tích nước tiểu (chất đục trắng trong nước tiểu, kiểm tra trên kính cặn bã và đường trong nước tiểu); điện tâm đồ.

Qua sơ bộ hiểu được người mắc bệnh cao huyết áp thầy thuốc có thể đề nghị kiểm tra tiếp, đo động thái huyết áp trong vòng 24 giờ (ABPM), siêu âm điện tâm đồ, siêu âm động mạch cổ, đường trong máu sau khi ăn (đo đường trong huyết khi bụng đói > G.lmmol).

Đo định lượng chất trắng đục trong nước tiểu (người mắc bệnh tiểu đường), định lượng chất trắng đục trong nước tiểu (với người chất trắng đục dương tính khi kiểm tra nước tiểu thường kỳ), kiểm tra đáy mắt, lồng ngực, tốc độ mạch đập (PW) và đo số huyết áp ở cánh tay (ABI).

Với người mắc bệnh cao huyết áp có chứng khắc kiềm thì cần kiểm tra công năng não, công năng tim và công năng thận. Nếu thầy thuốc nghi ngờ người bệnh bị cao huyết áp kế phát.

Theo nhu cầu có thể lần lượt kiểm tra những hạng mục: hoạt tính huyết tương thận tố, huyết và aldesterone nước tiểu, thượng thận tuyến tố methoxy- benzene trôi nổi trong huyết (MN) và methozybenzc thận thượng tuyến tố khử (NMV) huyết và chất tamin trong nước tiểu, tạo ảnh động mạch, siêu âm thận và tuyến thượng thận, CT hoặc MRI, đo hô hấp khi ngủ.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus