Phô mai "tự làm"
Nhiều người tin tưởng sản phẩm phô mai tự làm nhưng một số cơ sở vẫn trộn tinh bột và pha thêm những tạp chất khác chứ không phải phô mai chuẩn. Để kiểm tra thực phẩm này, bạn có thể thêm một vài giọt i-ốt vào miếng phô mai và khuấy đều. Nếu nó chuyển sang màu xanh, đây chính xác là sản phẩm sữa đông kém chất lượng.
Sữa
Để phát hiện sữa giả, trộn nó với sữa tinh khiết theo tỷ lệ 1:2. Sữa có chất lượng tốt sẽ xuất hiện váng sau 5-7 giây, sữa giả sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Trái cây khô
Trái cây khô là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng đây lại là sản phẩm "ngậm" nhiều hóa chất nhất. Để kiểm tra xem đâu là trái cây khô đạt chất lượng, bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ngâm chúng vào nước ấm. Nếu bị mất màu hoặc hòa tan hoàn toàn, chúng chứa gelatin và hóa chất nhuộm màu thực phẩm. Còn trái cây khô tự nhiên thường không có màu sắc sáng, rực rỡ nhưng không bị "phai màu" khi ngâm nước ấm.
Phân biệt bơ động vật và thực vật
Để phân biệt bơ động vật và thực vật, bạn hãy đặt một miếng bơ vào nước sôi. Nếu nó tan chảy nhanh và tạo thành một lớp trên bề mặt nước, đó là bơ thực vật và ngược lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bơ có chứa kem hay không là để đông bơ, sau đó cắt nó bằng dao. Nếu bơ không bị dính vào dao, đó là bơ động vật, chất lượng.
Phân biệt gạo chỉ bằng 1 ngọn lửa.
Gạo trắng
Gần đây dư luận xôn xao về một số loại gạo làm từ nhựa tổng hợp và khoai tây trông rất tự nhiên nhưng không ngon. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn hãy lấy một thìa gạo, dùng lửa đốt. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.
Trứng cá muối giả sẽ bị tan trong nước.
Trứng cá muối
Đây là món ăn đắt đỏ, vì vậy, có rất nhiều loại được làm giả mạo từ rong biển.Để kiểm tra, bãn hãy cho một ít trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là thật, protein sẽ đọng lại và tạo thành bọt trắng. Trứng cá giả sẽ tan trong nước.
Mật ong kém chất lượng sẽ nổi bong bóng.
Mật ong
Để kiểm tra mật ong có đạt chất lượng không, bạn hãy hòa tan một thìa mật ong trong nước, thêm vài giọt axit axetic. Nếu hỗn hợp nổi bong bóng, mật ong đó có chứa phấn và bột. Ngoài ra, bột và phấn trong mật ong có thể được phát hiện bằng cách thêm i-ốt vào nước mật ong, hỗn hợp sẽ bị đen lại.
Nhiều bà nội trợ không biết cách chọn cá tươi ngon khi đi chợ.
Cá
Khi quan sát, bạn thấy mắt cá và da phải có màu đồng nhất, còn nhớt, mang hồng đỏ, thịt màu hồng, đó là cá tươi. Cá chết, ươn sẽ có màu nhợt nhạt, vảy không đều, mang đen, có mùi hôi và thịt màu nâu, tối.
Trứng
Lấy một bình nước lạnh, thả quả trứng vào đó. Trứng chìm xuống đáy theo chiều ngang là tươi, lơ lửng giữa cốc nước là bình thường, có thể sử dụng để nướng bánh. Nếu trứng nổi, bạn nên vứt nó đi nếu không muốn rước bệnh vào thân.