Thứ sáu, 10/04/2020 | 03:30
RSS

Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù, Phạm Công Danh 30 năm tù

06-08-2018 16:06:53

Sáng 6/8, TAND TP.HCM đã tuyên án đại án Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2. Theo đó, Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù, Phạm Công Danh 30 năm tù.

Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù, Phạm Công Danh 30 năm tù
Trầm Bê lĩnh án 4 năm tù, Phạm Công Danh 30 năm tù. Ảnh Người lao động.

Sau gần 2 tuần xét xử sơ thẩm và nghị án dài ngày, TAND TP.HCM đã tuyên án đại án Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2, đối với 3 bị cáo: Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm, phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB giai đoạn 1, bị cáo phải nhận mức án chung là 30 năm tù; bị cáo Trầm Bê 4 năm tù; bị cáo Phan Huy Khang 3 năm tù; 43 đồng phạm giúp sức cho bị cáo Danh bị phạt từ 3 năm tù treo đến 10 năm tù, tùy vai trò của từng bị cáo, theo báo Thanh niên.

HĐXX nhận định dù nhóm của bị cáo Phạm Công Danh không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn tiếp nhận NH Đại Tín - TrustBank (sau này bị cáo Danh đổi tên thành VNCB) từ cổ đông nhóm Hứa Thị Phấn. Từ đó, bị cáo Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội.

Cụ thể, ở giai đoạn 2 của vụ án, Phạm Công Danh có hành vi sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, NH TMCP Tiên Phong (TPBank), NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV); dùng tiền của VNCB gửi tại 3 NH này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỉ đồng khi 29 công ty không có khả năng trả nợ.

Hai bị cáo: Trầm Bê, Phan Huy Khang đã trực tiếp gặp, bàn bạc, thống nhất cho bị cáo Danh vay 1.800 tỉ đồng; yêu cầu bị cáo Danh dùng tiền của VNCB để bảo lãnh cho khoản vay, sau đó chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc cho vay. 

Khi cho vay, cả hai biết rõ bị cáo Danh là Chủ tịch VNCB, đối tượng mà theo quy định tại luật Các tổ chức tín dụng, không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng cho mình. Thế nhưng vì lợi ích của NH mình, các bị cáo vẫn cố ý bỏ qua các quy định, tạo điều kiện để bị cáo Danh vay tiền, dẫn đến VNCB bị thiệt hại.

Theo HĐXX, bị cáo Danh lôi kéo các bị cáo khác của 4 NH để thực hiện hành vi trái pháp luật, khiến VNCB thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Phạm Công Danh là bị cáo chủ mưu, có vai trò quyết định nên cần có mức hình phạt cao nhất.

Cáo trạng nhận định ông Trầm Bê đã tạo điều kiện, giúp sức tích cực cho ông Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại cho VNCB. Hành vi này đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Vietnamnet.

Đại diện CB tại toà yêu cầu tất cả các tổ chức và các cá nhân liên quan, các ngân hàng có liên quan liên đới bồi thường số tiền hơn 6.100 tỷ đồng cho CB.

Đại diện 3 ngân hàng cho rằng việc thu nợ tiền gửi của ngân hàng Xây dựng là đúng theo hợp đồng 3 bên nên đề nghị HĐXX không tuyên thu hồi. Các cán bộ ngân hàng đã thực hiện đúng quy trình nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Từ các nhận định trên có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự, thu hồi 4.500 tỷ đồng là tiền của Phạm Công Danh chuyển vào VNCB (nay là CB) để tăng vốn điều lệ nhưng chưa được chấp thuận trả lại cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, cấn trừ số trên 2.300 tỷ là tiền được xác định do hành vi phạm tội của Phạm Công Danh, còn trên 2.100 tỷ đồng trả lại cho Phạm Công Danh để đảm bảo thi hành án cho cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2.  

Buộc BIDV Sở Giao dịch II bồi hoàn cho CB số tiền 1.176 tỷ đồng được xem là vật chứng, BIDV chi nhánh Hải Vân trả cho CB 407 tỷ đồng. Sacombank CN Sài Gòn bồi hoàn cho CB 36 tỷ đồng. Ngoài ra, các cá nhân, công ty, tổ chức, ngân hàng khác cũng phải có trách nhiệm bồi hoàn cho CB hàng trăm tỷ đồng.

Buộc Hứa Thị Phấn trả cho CB số tiền hơn 600 tỷ đồng. Buộc ông Trần Quí Thanh phải hoàn trả cho CB 194 tỷ đồng.

Giải tỏa kê biên đối với quyền sử dụng đất trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân cho bà Tú Anh, giải tỏa kê biên quyền sử dụng đất ở đường Hồng Bàng, quận 5 cho bà Tú Anh và ông Trầm Bê. 


Xem thêm 
Hà Nội: Giả danh công an bắt giữ người giữa đường​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN