Chủ nhật, 25/08/2019 | 10:49
RSS

11 giáo viên lĩnh án vì sửa bài của thí sinh, người cao nhất 20 năm tù

27-07-2018 11:21:40

Vụ gian lận thi cử bê bối nhất lịch sử nước Mỹ có 11 giáo viên nhận án phạt tù vì sửa bài thi của thí sinh. Trong số này có người lĩnh án cao nhất 20 năm tù.

11 giáo viên lĩnh án, tối đa 20 năm tù vì sửa bài của thí sinh
11 giáo viên lĩnh án, tối đa 20 năm tù vì sửa bài của thí sinh. Ảnh Tri thức trực tuyến

New York Times đưa tin tháng 4/2015, Tòa án hạt Fulton, bang Georgia, Mỹ, tuyên án kết tội 11 trong số 12 bị cáo liên quan vụ gian lận thi cử bê bối nhất lịch sử nước này.

11 người vướng vòng lao lý vì tội gian lận. Mức án cao nhất lên đến 20 năm tù. Một số người còn bị kết thêm tội đưa ra tuyên bố sai sự thật khiến án phạt của họ tăng thêm một vài năm tù, Tri thức trực tuyến dẫn nguồn tin New York Times cho hay. 

Kết thúc phiên tòa, các nhà giáo dục bị còng tay, dẫn khỏi phòng xử án và chấp hành án ngay lập tức.

Nghi vấn về minh bạch thi cử ở thành phố Atlanta (bang Georgia) được đưa ra lần đầu trong loạt bài trên The Atlanta Journal-Constitution năm 2009. Loạt bài tạo cú vang lớn. Cùng năm, Thống đốc bang Georgia, ông Sonny Perdue, ra lệnh điều tra vụ việc.

Năm 2011, cuộc điều tra cơ bản hoàn tất với kết quả gây hoang mang lớn: Gian lận xảy ra tại ít nhất 44 trong tổng số 56 trường ở thành phố Atlanta.

Sai phạm diễn ra một cách có tổ chức, hệ thống. 178 giáo viên, trong đó có 38 hiệu trưởng đã tham gia việc sửa bài cho thí sinh của kỳ thi Kiểm tra năng lực tham chiếu theo tiêu chuẩn (CRCT).

Một trường thậm chí huy động giáo viên sửa bài lộ liễu trong khi một số hiệu trưởng cẩn thận hơn, đeo găng tay khi sửa bài.

Ngoài ra, dù không trực tiếp tham gia, bà Beverly L. Hall - người đứng đầu ngành giáo dục thành phố Atlanta - cũng bị cáo buộc vì sai lầm trong công tác quản lý khiến gian lận xảy ra với quy mô lớn trong nhiều năm.

Tuy nhiên, bà bác bỏ cáo buộc, khẳng định bản thân không tiếp tay, dung dưỡng hành vi gian lận để nâng thành tích giáo dục. Bà Hall qua đời trước khi phiên xét xử diễn ra.

Điểm thi cao bất thường dẫn đến các nghi vấn và phiên truy tố vào năm 2013 đối với 5 giáo viên và hiệu trưởng. Hai năm sau, vụ gian lận khép lại với án tù dành cho 11 giáo viên thành phố Atlanta.

“Tôi không muốn ai phải ngồi tù. Tôi cũng không vui sướng gì khi phải đưa ra bản án. Nhưng họ đã sai phạm và phải trả giá cho hành vi đó”, thẩm phán Baxter nói về phán quyết của mình. 

Đại học Harvard được mệnh danh là trường Đại học danh giá nhất thế giới và luôn là mơ ước của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, năm 2012, ngành giáo dục Mỹ và thế giới đã bàng hoàng khi báo chí đưa tin vụ việc 125 sinh viên đang bị điều tra do có nghi ngờ gian lận trong thi cử, Saostar.vn đưa tin. 

Sự việc xảy ra vào kỳ xuân năm 2012 khi gần một nửa trong số 250 sinh viên tại lớp học do Giáo sư Matthew B. Platt phụ trách bị Ban quản trị trường Harvard trực tiếp điều tra khi thấy hàng trăm bài thi có nhiều điểm tương đồng. 

Tuy không tiết lộ danh tính sinh viên, nhưng sau đó trường Harvard xác nhận rằng một số sinh viên đã phải chịu hình phạt đình chỉ một năm học.


Xem thêm: 
Chấm thẩm định ở Sơn La: Bài thi 8,5 tụt còn 4 điểm

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN