Thứ tư, 01/12/2021 | 00:48
RSS

TQ: Nhiều nhân viên chống dịch Covid-19 đột tử, chuyện gì đang xảy ra?

Thứ năm, 21/01/2021, 06:30 (GMT+7)

Trong khi hàng chục thành phố Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 mới, việc một số quan chức, nhân viên y tế, nhân viên tình nguyện bất ngờ tử vong đang khiến dư luận hết sức lo ngại, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Nhiều nhân viên y tế, bác sĩ ở Trung Quốc đột tử vì làm việc quá sức trong dịch covid-19 (ảnh: Hoàn cầu)

“Một ngày chỉ được ngủ vài tiếng đồng hồ, thời gian để ăn cũng không có. Chúng tôi đã kiệt sức rồi. Nhiều đồng nghiệp bất ngờ đột tử khiến chúng tôi càng thêm áp lực và lo lắng”, một nhân viên y tế ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, nói.

Chính quyền Thạch Gia Trang trước đó yêu cầu xét nghiệm covid-19 cho 10 triệu dân của thành phố phải hoàn thành trong tối đa 3 ngày.

Từ ngày 2.1, 822 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở Hà Bắc, trong đó, có 711 trường hợp nhiễm virus đến từ Thạch Gia Trang.

Để đối phó với dịch bệnh, không ít nhân viên y tế, bác sĩ đã phải làm việc trong áp lực, giá rét. Kết quả là họ kiệt sức và tử vong.

Ngày 7.1, Li Ruizhi, 55 tuổi, nhân viên y tế Thạch Gia Trang đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thì ngất xỉu. Hai giờ sau, cô chết vì đau tim.

Ngày 10.1, Na Jun – tình nguyện viên phòng chống Covid-19 ở Đại Liên – đột tử vì đau tim khi đang phun thuốc khử trùng.

Ngày 11.1, Li Xianzhong – giám đốc Bệnh viện Thạch Gia Trang – đột tử trên bàn làm việc vì kiệt sức khi đang sắp xếp báo cáo xét nghiệm.

Trong những ngày lạnh nhất ở Thạch Gia Trang, nhiệt độ có lúc giảm sâu xuống âm 13 độ C. Tuy nhiên, nhiều nhân viên y tế vẫn phải làm việc không ngừng nghỉ. Họ đột tử vì kiệt sức có thể một phần đến từ áp lực của cấp trên.

“Nhiều nhân viên y tế, bác sĩ luôn mang trong người thuốc giảm đau tim có tác dụng tức thời”, Zhan Qi – một nhân viên y tế ở Thạch Gia Trang – nói với Thời báo Hoàn cầu.

Chính quyền địa phương không nên thúc ép nhân viên y tế làm việc quá giới hạn, theo chuyên gia (ảnh: Hoàn cầu)

Theo tờ báo ghi nhận, các nhân viên y tế ở Thạch Gia Trang thường phải dậy từ 4 giờ sáng trong giá lạnh. Sau khi trải qua phổ biến chuyên môn và công việc trong ngày, họ ăn vào 6 giờ sáng và làm việc liên tục tới 16 giờ chiều mới được ăn bữa trưa.

Sau bữa ăn trưa, các nhân viên y tế làm việc đến nửa đêm.

“Trung bình mỗi nhân viên thu được 120 mẫu xét nghiệm/ngày”, Zhan nói.

Gao Suo – lãnh đạo một nhóm tình nguyện viên chống Covid-19 ở Thẩm Dương, Liêu Ninh – cho biết, họ thường chỉ tuyển các cựu quân nhân, những người có thể lực tốt và tâm lý vững.

“Chống dịch ở tuyến đầu đòi hỏi rất lớn về thể chất, tinh thần. Các tình nguyện viên không chỉ phải hoàn thành nhiệm vụ chống dịch mà còn giúp giải tỏa áp lực cho nhân viên y tế tuyến đầu”, Gao nói.

“Cuộc chiến chống Covid-19 rất dai dẳng. Thể chất và tâm lý của nhân viên y tế là vấn đề quan trọng cần quan tâm. Chính quyền các địa phương không nên thúc ép quá mức mà nên chú ý chăm sóc bác sĩ, nhân viên y tế. Thậm chí, có thể ra quy định buộc họ nghỉ ngơi đúng giờ”, Zhao Xudong – chuyên gia tâm thần tại Bệnh viện Thượng Hải – nói.

Vương Nam - Hoàn Cầu
Theo Dân Việt