Thứ hai, 02/10/2023 | 12:04
RSS

Bê bối xét nghiệm Covid-19 "rúng động" TQ: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả

Thứ ba, 19/01/2021, 11:07 (GMT+7)

Tỉnh trưởng Hà Bắc, Trung Quốc ra lệnh rà soát lại toàn bộ kết quả kiểm tra Covid-19 do bên thứ ba thực hiện trên địa bàn tỉnh. Quyết định này được đưa ra sau khi một công ty sinh học được thuê để kiểm tra các mẫu Covid-19 ở quận Longyao, Hình Đài, Hà Bắc bị phát hiện làm ăn gian dối.

Một quận ở thành phố Hình Đài, Hà Bắc, xét nghiệm Covid-19 lại cho toàn dân vì phát hiện có gian dối trong phòng chống dịch bệnh (ảnh: Hoàn cầu)

Việc rà soát nhằm phát hiện những thiếu sót, sai lệch trong kết quả xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, chính quyền tỉnh Hà Bắc cho hay.

Trước đó, công ty y tế Jinan Huaxi – đơn vị được thuê để xét nghiệm hơn 300.000 mẫu bệnh phẩm Covid-19 ở quận Longyao, thành phố Hình Đài – đã thừa nhận chưa kiểm tra toàn bộ các mẫu nhưng vẫn tuyên bố tất cả đều âm tính với virus.

Vụ việc được phát giác sau khi quận Longyao xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 và một trường hợp nhiễm virus không biểu hiện triệu chứng.

Hiện giám đốc Huaxi đã bị bắt giữ. Quận Longyao sẽ làm xét nghiệm Covid-19 lại cho tất cả người dân.

Nhằm trấn an dư luận, Xu Qin – tỉnh trưởng Hà Bắc – đã ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ kết quả xét nghiệm Covid-19 không do cơ sở y tế nhà nước đảm nhiệm.

“Không được bỏ sót kết quả xét nghiệm của người nào. Tất cả dữ liệu phải đảm bảo tính xác thực”, ông Xu phát biểu.

Tin tức về vụ bê bối xét nghiệm Covid-19 ở Hình Đài đã lọt top tìm kiếm hàng đầu trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc với hơn 400 triệu lượt xem.

“Tại sao họ dám tuyên bố tất cả đều âm tính với Covid-19 trong khi không làm đầy đủ xét nghiệm cơ chứ? Hành vi gian dối đến mức không thể chấp nhận được”, một người dùng Weibo bình luận.

Một số cư dân mạng xã hội khác đổ lỗi cho chính quyền buông lỏng quản lý, phó mặc sức khỏe người dân cho công ty tư nhân.

Yang Zhanqiu – chuyên gia virus học tại Đại học Vũ Hán – cho biết, ở Trung Quốc phần lớn các mẫu xét nghiệm Covid-19 được gửi tới các công ty do chính quyền địa phương thuê, chứ không đến từ bệnh viện công.

“Các công ty tư nhân hoạt động tự do và ít bị giám sát hơn bệnh viện. Việc quản lý không chặt chẽ có thể là cơ hội để trục lợi, gian dối”, ông Yang nói.

Theo ông Yang, các địa phương Trung Quốc không nên “chạy đua” xét nghiệm Covid-19 và cần chú trọng đến chất lượng hơn là tốc độ.

Huaxi từng mạnh miệng tuyên bố, họ thuộc nhóm 3% công ty xét nghiệm sinh học đáng tin cậy và trung thực nhất Trung Quốc.

Vương Nam - Hoàn Cầu
Theo Dân Việt