Chủ nhật, 26/03/2023 | 15:53
RSS

TQ: Hơn 300.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 rơi vào tay công ty làm ăn gian dối

Thứ ba, 19/01/2021, 06:18 (GMT+7)

Một công ty được chính quyền thuê để xử lý hơn 300.000 xét nghiệm Covid-19 ở Hình Đài, Hà Bắc, vừa bị phát hiện làm ăn gian dối đến mức “không thể chấp nhận được”, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Công ty ở Hà Bắc – ổ dịch covid-19 phức tạp nhất Trung Quốc hiện tại – bị phát hiện làm ăn gian dối khi xét nghiệm virus (ảnh: SCMP)

Theo tờ báo Trung Quốc, nhằm ngăn ngừa nguy cơ Covid-19 bùng phát, quận Longyao, thành phố Hình Đài đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 toàn dân.

Khoảng 310.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 sau đó được chính quyền địa phương thuê công ty sinh học tên Jinan Huaxi xử lý.

Tuy nhiên, công ty này chưa hoàn tất việc xét nghiệm mà đã tuyên bố hơn 310.000 mẫu bệnh phẩm gửi đến hoàn toàn âm tính với Covid-19.

Giám đốc công ty Jinan Huaxi đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 17.1. Vụ bê bối lập tức gây “rúng động” dư luận thành phố Hình Đài.

Chính quyền quận Longyao cho biết, 2 ca nhiễm Covid-19 mới và một trường hợp dương tính với virus nhưng không biểu hiện triệu chứng được phát hiện sau khi công ty Jinan Huaxi tuyên bố hơn 310.000 mẫu bệnh phẩm “âm tính”.

Sau vụ bê bối xét nghiệm, Hình Đài tuyên bố áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt hơn tại Longyao. Tất cả người dân ở quận này phải ở trong nhà. Các trạm kiểm dịch được thiết lập để kiểm soát người ra vào quận.

Zhai – Giám đốc Jinan Huaxi – thừa nhận công ty này không hề xét nghiệm nhiều mẫu bệnh phẩm được gửi đến nhưng vẫn cố tình làm báo cáo kết quả.

Hình Đài dự kiến sẽ xét nghiệm Covid-19 lại đối với toàn bộ người dân quận Longyao. Thiệt hại kinh tế khi phải tổ chức xét nghiệm 2 lần không được tiết lộ.

Hình Đài – thành phố với 22 triệu dân – đang là một trong 3 khu vực bị phong tỏa ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc do nguy cơ lây lan Covid-19.

Giới chức y tế đã nhiều lần nhấn mạnh, tính chính xác của việc xét nghiệm Covid-19 diện rộng là “chìa khóa” trong phòng chống dịch bệnh.

Theo luật pháp Trung Quốc, bất cứ ai có hành vi che giấu, khai báo gian dối làm ảnh hưởng đến phòng chống dịch Covid-19 đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vương Nam - Hoàn Cầu
Theo Dân Việt