Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:56
RSS

TP.HCM yêu cầu khẩn mở lại chợ truyền thống

Thứ hai, 09/08/2021, 16:14 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng yêu cầu các quận huyện nghiên cứu giải pháp tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ đang tạm ngưng hoạt động.

Trong hôm nay, ngày 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng có văn bản khẩn yêu cầu Sở Công Thương TP khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu giải pháp tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng mặt hàng tươi sống.

Đồng thời, Sở này được yêu cầu tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, triển khai chương trình bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường cho TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn theo chỉ đạo.

Tiểu thương chợ Bình Thới (quận 11) bán trở lại theo hình thức combo. Ảnh: Hồng Phúc.

Các địa phương được yêu cầu nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện "phiếu mua hàng" hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối nhằm bảo đảm kịp thời cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đầy đủ cho người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm.

Lãnh đạo TP nhấn mạnh UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân cần ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Các địa phương cần phối hợp sở - ngành liên quan theo dõi nắm chắc diễn biến thị trường, thông tin và phối hợp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trên địa bàn.

Bà Phan Thị Thắng cũng yêu cầu các hệ thống phân phối nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Các hệ thống bán lẻ cũng được yêu cầu phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng, hạn chế tập trung đông người.

 

Hồng Phúc
Theo Dân Việt