Thứ tư, 17/08/2022 | 05:01
RSS

TP.HCM: Bác sỹ tự chế nón kính bảo hộ phòng ngừa Covid-19

Thứ ba, 24/03/2020, 15:14 (GMT+7)

Một bác sỹ tại TP.HCM đã nhanh tay ‘sáng tạo’ nón kính bảo hộ "blouse-made" để phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19.

TP.HCM: Bác sỹ tự chế nón kính bảo hộ phòng ngừa Covid-19
Tấm kính giúp ngăn giọt bắn cho nhân viên y tế khi tiếp xúc người bệnh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ làm việc tại BV Nhi đồng TP.HCM cho biết, "phát minh sáng tạo" kính bảo hộ có thể ngăn giọt bắn từ người bệnh nhiễm covid-19 sang các bác sỹ. 

Chiếc mũ này đã được toàn thể các bác sỹ tại khoa Nhiễm và Đoàn Thanh niên nỗ lực làm liên tục suốt 2 giờ đồng hồ. Để gửi tặng cho những y bác sỹ thăm khám trực tiếp cho các bệnh nhi, làm việc tại các khoa có nguy cơ truyền nhiễm bệnh cao như: khoa Cấp Cứu, Khám bệnh, Hồi sức tích cực chống độc...

Bác sỹ Vũ cho hay, các bác sỹ đã tranh thủ sau giờ tan ca, làm khoảng 400 chiếc kính. Nón được làm từ những tấm nhựa mica ở tiệm photo đóng sách được cắt, vòng trên đầu rồi bấm lại vừa vặn.

Để cải tiến tốt hơn, các y bác sĩ dùng 1 miếng mút đệm để mặt nạ không áp sát vào mặt khi sử dụng, giúp nâng đỡ mũi, khi hít thở vào mặt nạ cũng hạn chế làm mờ kính.

Nón kính khi được sản xuất rộng rãi chỉ có giá khoảng 4.000 đồng, rất rẻ và thuận tiện khi sử dụng trong việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Đồng thời, với những vật dụng đơn giản như kéo, thước, đồ bấm, cây viết, miếng kính trong kích thước 34x30 cm, ai cũng có thể dễ dàng làm được chiếc kính bảo hộ như này. Khi sử dụng xong, chiếc nón có thể được vệ sinh sạch sẽ, chất liệu mica hấp nhiệt độ vừa và chống tia cực để tái sử dụng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào phòng, ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Vào ngày 23/3, các cán bộ phòng nghiên cứu khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng tự sáng chế gần 100 tấm chắn ngăn giọt bắn phòng Covid-19.

Món quà đầy ý nghĩa đã được gửi đến đội ngũ y, bác sĩ của các phòng khám Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhằm tiếp thêm động lực, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống lây nhiễm tại bệnh viện.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN