Thứ bảy, 04/02/2023 | 02:39
RSS

TP HCM yêu cầu không bắt học sinh học thuộc bài mẫu ôn tập kiểm tra cuối kỳ

Thứ hai, 19/12/2022, 07:55 (GMT+7)

Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu các trường tiểu học tổ chức ôn tập kiểm tra cuối học kỳ I ngay trên lớp học, không soạn đề cương bài mẫu bắt buộc học sinh làm, không tổ chức học thuộc lòng bài mẫu.

TP HCM yêu cầu không soạn đề cương bài mẫu bắt học sinh làm trong ôn tập kiểm tra cuối kỳ

Ảnh minh họa

Ngày 18/12, Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM ra thông báo hướng dẫn công tác tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I cấp tiểu học năm học 2022-2023.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu việc tổ chức ôn tập ngay trên lớp học, không giao bài tập về nhà với học sinh học hai buổi một ngày; không soạn đề cương, bài mẫu bắt buộc học sinh làm, học thuộc lòng bài mẫu. Giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh cách tự học, ôn tập.

Các trường coi trọng việc động viên cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh kịp thời, công bằng, khách quan. Các trường xem đây như một hoạt động đánh giá thông thường, tuyệt đối không chạy theo thành tích để đối phó, gây áp lực, căng thẳng cho giáo viên, học sinh và gia đình.

Riêng khối lớp 1, 2, 3, đề kiểm tra phù hợp yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo các mức nhận biết, kết nối, vận dụng, giúp học sinh nhắc lại hoặc sắp xếp được một số nội dung đã học để giải quyết vấn đề tương tự.

Về thời gian tổ chức kiểm tra định kỳ, theo Sở GD&ĐT TP HCM, việc này căn cứ vào phân phối chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng của từng khối lớp. Tuy nhiên, các Phòng GD&ĐT có thể linh hoạt tránh cận các ngày lễ trong năm.  Thời gian kiểm tra do các Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, các trường tiểu học sắp xếp sao cho hợp lý, phù hợp, cân đối giữa các khối lớp theo kế hoạch năm học.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại