Thứ sáu, 27/01/2023 | 18:39
RSS

Thực hư chuyện thầy giáo ở TP HCM bị sa thải vì 'bênh học sinh'

Thứ sáu, 16/12/2022, 06:46 (GMT+7)

Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một giáo viên nước ngoài bị Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3, TP HCM) sa thải vì giáo viên này bảo vệ học sinh gây xôn xao dư luận.

Sự kiện:
TP.HCM

Trao đổi với Báo Công thương ngày 15/12, thầy Dương Văn Thư – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3, TP.HCM) xác nhận, có việc nhà trường yêu cầu thay một giáo viên nước ngoài vì cách cư trú, giao tiếp không phù hợp với môi trường học đường.

Theo thầy Thư, vào ngày 12/9, ông P.B.N (65 tuổi, bảo vệ) và thầy K.N (giáo viên bản ngữ do Công ty TNHH giáo dục Việt Đăng Quang cung cấp) xảy ra xô xát. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã làm việc với bảo vệ và thầy KN cùng phía công ty cung cấp giáo viên bản ngữ.

Cụ thể, vào lúc 10h40 phút ngày 12/9, khi thấy nữ sinh rời trường, ông N. kiểm tra phù hiệu để đảm bảo học sinh này thuộc khối được rời trường (khối 11 ra về sau tiết 4, khối 10, 12 ra sau tiết 5 buổi sáng). Vì học sinh mặc áo khoác ngoài nên ông N. đề nghị em này mặc áo khoác ngoài để xem phù hiệu, nhưng học sinh này không hợp tác nên ông N. lớn tiếng gạt bỏ.

Do ông N. có những hành động không phù hợp, không chuẩn mực với học sinh nên thầy KN không đồng tình và đã xô ngã ông N. Sau đó, hai bên đã xô xát với nhau. Sự việc xảy ra dưới sự chứng kiến ​​của rất đông phụ huynh học sinh, học sinh và các giáo viên ở khu vực cổng chính. Khi có thể ngăn chặn, cả hai trở lại công việc của mình.

Thực hư chuyện thầy giáo ở TP HCM bị sa thải vì phụ học sinh

Trường THPT Nguyễn Thị Diệu. Ảnh: Báo Công thương

Trường THPT Nguyễn Thị Diệu nhận định, hành động bạo lực của nhân viên bảo vệ và thầy giáo nước ngoài đều không phù hợp, tạo hình ảnh và dư luận xấu trong nhà trường. Sau khi đi làm, thầy N. và thầy KN đều nhận ra điểm sai của mình. Nhà trường yêu cầu ông N. thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, không tái phạm với các lỗi xảy ra, chấm dứt nhiệm vụ kiểm tra phù hợp và lý học sinh (trường không phân công ông N. làm nhiệm vụ xử lý học sinh). Sau khi họp, xem xét hợp đồng lao động với ông N., nhà trường quyết định không tái ký với ông N. sau khi hợp đồng hết hạn (hợp nhất đồng hết hiệu lực vào ngày 31/12/2022).

Đối với thầy K.N, nhà trường đề nghị ông tiếp tục giảng dạy bình thường. Nếu muốn phản ánh vấn đề nào thì hãy liên hệ trực tiếp với nhà trường, thông qua Tổ trưởng chuyên môn tiếng Anh của trường, tuyệt đối không được dùng bạo lực để can thiệp. Nhà trường sẽ có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định.

Tuy nhiên, vào ngày 13/12, khi cô H.Đ.H - Tổ trưởng chuyên môn Tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu góp ý thầy K.N không nên bình luận, trao đổi tin nhắn về nhiệm vụ này trên mạng xã hội trong thời gian chờ nhà trường xử lý, vì những thông tin thầy K.N đăng tải chưa đầy đủ, chưa hoàn toàn chính xác, có thể gây hiểu lầm và đưa ra sự việc đi xa thì thầy K.N lớn tiếng, chênh vênh, đạp cửa.. gây hoảng sợ cho các giáo viên. Ngoài chí, thầy KN còn đuổi theo cô H. đang lên lớp và tiếp tục lớn tiếng.

Đến chiều ngày 14/12, xuất hiện một số thông tin chia sẻ từ thầy K.N trên Facebook cá nhân mang tính chất kêu gọi, xách động học sinh bôi nhọ chính ngôi trường của các em đang học. Các thông tin được diễn đạt theo chiều hướng chưa rõ ràng, chưa đầy đủ và thiếu chính xác với các diễn biến của sự việc đã xảy ra. Từ đó, dẫn đến dư luận hoang mang, gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Điều này đã khiến giáo viên trường rất bất bình và hoàn toàn không đồng ý với hành động của thầy K.N. Ban Giám hiệu nhà trường đã mời Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Việt Đăng Quang đến làm việc, yêu cầu công ty có phương án thay giáo viên tiếng Anh khác vì cách cư xử, giao tiếp của thầy K.N không phù hợp với môi trường học đường.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho hay, đầu tuần tới, nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp Hội đồng sư phạm, thông tin quán triệt trong đội ngũ giáo viên, nhân viên, cán bộ và với học sinh qua tiết sinh hoạt chủ nhiệm hàng tuần của lớp 10, 11 và 12. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phối hợp giảng dạy của giáo viên tiếng Anh nước ngoài. Trường và đơn vị phối hợp thường xuyên có những trao đổi, có giải pháp kịp thời khi xảy ra vụ việc bất cập trong quá trình thực hiện giảng dạy tại trường của giáo viên bản ngữ.

Ngoài ra, tổ chức quán triệt lại đội ngũ bảo vệ, giám thị để có phương án giáo dục, quản lý và xử lý học sinh, trên nguyên tắc ứng xử đúng theo quy định, không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, ứng xử không chuẩn mực gây tác động không tốt đến hoạt động giáo dục của trường.

Thực hư chuyện thầy giáo ở TP HCM bị sa thải vì phụ học sinh

Bài viết trên mạng xã hội chia sẻ thông tin sự việc gây xôn xao dư luận. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một giáo viên nước ngoài bị Trường THPT Nguyễn Thị Diệu sa thải vì giáo viên này bảo vệ học sinh gây xôn xao dư luận.

Theo các tài khoản đăng tải, sự việc xảy ra tại cổng trường Trường THPT Nguyễn Thị Diệu khi một nữ sinh đang rời khỏi trường thì bị bảo vệ ngăn lại, cố tình dùng cả người đẩy mạnh học sinh này. Thấy vậy, thầy K.N (giáo viên tiếng Anh) đã đẩy người bảo vệ ra khỏi hai mẹ con nữ sinh rồi quay đi. Nhưng bảo vệ đã đánh vào đầu giáo viên K.N nên hai người xảy ra xô xát.

Người bảo vệ trường này đã nhiều lần tấn công các học sinh khác, thậm chí còn là tội phạm tình dục. Sau nhiệm vụ, thầy KN bị nhà trường cho thôi việc. Điều này đã khiến nhiều học sinh bức xúc, bởi "người bảo vệ phải trở lại nhà trường sa thải vì bộ mặt của trường".

Đến ngày 15/12, tất cả các bài đăng liên quan đến nhiệm vụ này đều bị xóa. Bài đăng của thầy KN cũng đã được edit lại, không còn thông tin phản ánh mà chỉ gói gọn lời chia tay với học sinh. Dù vậy, dưới phần bình luận, thầy KN cho rằng nguyên nhân bài viết bị xóa là vì "họ đe dọa tôi và công ty xóa bài".

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại