Thứ ba, 28/06/2022 | 08:02
RSS

TP HCM: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, có thể bùng phát dịch

Thứ sáu, 10/06/2022, 07:03 (GMT+7)

TP HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của sốt xuất huyết nên người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tại tất cả những nơi có sinh hoạt của con người.

Bệnh nhi sốt xuất huyết nặng phải lọc máu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM. Ảnh: Người lao động

Theo Thanh niên, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, thành phố ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021).

Trong đó, số ca sốt xuất huyết nặng là 209 ca (tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021). Trong tuần 22 (từ ngày 27/5/2022 đến 2/6/2022), thành phố ghi nhận 111 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 79 phường, xã thuộc 20 quận, huyện, TP.Thủ Đức. Với 1.504 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 329 ca (28%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

HCDC khuyến cáo, hiện TP HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Do đó, để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần mỗi tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

Ngoài ra, đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

Chia sẻ trên Sức khoẻ & Đời sống, bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết hiện đang gia tăng không chỉ ở TP HCM mà ở các tỉnh, thành khác, đặc biệt các tỉnh miền Nam.

Các quốc gia khác cũng đang cảnh báo bệnh sốt xuất huyết. Từ nay đến cuối năm 2022, có thể xảy ra dịch lớn về sốt xuất huyết nếu không có giải pháp, đặc biệt sau 2 năm chống đại dịch covid-19 nhiều người không quan tâm đến sốt xuất huyết.

Theo bà Nga, ổ sinh sản của muỗi lây bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở khắp nơi. Muỗi có thể bay và truyền bệnh trong phạm vi 50m xung quanh ổ sinh sản. Đặc biệt loài muỗi vằn hoạt động cả ban ngày nên có thể lây bất cứ nơi đâu.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại