Thứ bảy, 09/12/2023 | 13:13
RSS

TP.HCM cho học sinh lớp 1, 9, 12 đến trường từ ngày 13/12

Thứ tư, 01/12/2021, 14:06 (GMT+7)

Từ ngày 13 - 25/12, UBND TP.HCM sẽ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả các học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 1/12, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ 13/12 đối với lớp 1, 9, 12 trong hai tuần. Theo kế hoạch của UBND Tp.HCM, việc thí điểm dạy học trực tiếp dành cho tất cả các học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 trong 2 tuần từ ngày 13 - 25/12. Từ tuần thứ 2 sẽ thí điểm đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi.

Kế hoạch của UBND TP nêu rõ, việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh ở một số khối lớp để một số cơ sở giáo dục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19 trong hoạt động giáo dục và đào tạo. Sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà. 

Kế hoạch được chia ra làm các giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn chuẩn bị: Các trường tổ chức họp phụ huynh, triển khai các vấn đề cần lưu ý trước ngày 5/12; tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên vào ngày 8/12. Sau đó, tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn công tác an toàn cho học sinh vào ngày 10/12.

Giai đoạn tổ chức dạy học trực tiếp: Từ ngày 13 đến ngày 25-12: Thí điểm dạy học trực tiếp 2 tuần dành cho tất cả học sinh lớp 1, 9 và 12. Từ tuần thứ 2: Trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Đối với huyện Cần Giờ: Trường Mầm non Thạnh An, Tiểu học Thạnh An, THCS-THPT Thạnh An học trực tiếp ở tất cả các khối lớp từ ngày 13/12.

Giai đoạn từ ngày 27/12 sẽ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm 2 tuần thí điểm dạy học trực tiếp. Căn cứ vào kết quả này, Sở GD-ĐTphối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP xem xét việc mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp đại trà trên toàn TP từ ngày 3/1/2022. 

Tp.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đến trường từ ngày 13/12

Tp.HCM cho học sinh lớp 1, 9 và 12 đi học trở lại từ ngày 13/12. Ảnh: Người lao động. 

Nguyên tắc tổ chức dạy học trực tiếp: UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện ban hành kế hoạch và quyết định việc dạy học trực tiếp, chuyển trạng thái hoạt động của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Các trường THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP.HCM, các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng. Ưu tiên các cơ sở giáo dục đáp ứng được các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực và có kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp hoàn chỉnh.

UBND TP chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuyển trạng thái tổ chức dạy học theo cấp độ dịch được công bố vào sáng thứ hai hằng tuần do UBND TP công bố. Riêng học sinh, giáo viên đến từ vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn trường học theo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục trước khi tổ chức dạy học trực tiếp và được kiểm tra thường xuyên trong quá trình dạy học trực tiếp. Các cá nhân tham gia dạy và học trực tiếp không thuộc diện phải cách ly y tế để phòng chống dịch. 

UBND TP cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng và hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án phòng chống dịch trước ngày 3/12. Trước khi mở cửa trường, các cơ sở giáo dục phải được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của TP Thủ Đức và các quận, huyện kiểm tra, thẩm định kế hoạch, phương án phòng chống dịch khi dạy học trực tiếp.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại