Thứ tư, 12/08/2020 | 17:24
RSS

Tổng thống Philippines khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng dầu

Thứ bảy, 01/08/2020, 10:46 (GMT+7)

Tổng thống Philippines khuyên người dân nên khử trùng khẩu trang bằng xăng trên sóng truyền hình quốc gia.

Sự kiện:
Covid-19

Tổng thống Philippines khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tổng thống Philippines khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31/7 đã tuyên bố với người dân rằng nên dùng xăng dầu như chất khử trùng cho khẩu trang, đồng thời nhấn mạnh lời khuyên của ông không phải là một trò đùa.

Được biết trước đó, ông Duterte đã từng đưa ra lời khuyên tương tự về việc dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang nếu không có chất tẩy rửa. Người phát ngôn của ông nói đây là một trò đùa và nhắc nhở người dân rằng nhà lãnh đạo hay đùa. Nhưng cho đến ngày hôm qua, ông đã khẳng định trên truyền hình: "Những gì tôi nói là đúng. Chỉ cần đi đến trạm xăng và nhỏ vài giọt vào khẩu trang, đó là cách khử trùng".

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến khích mẹo khử trùng khẩu trang của tổng thống. "Bạn không thể sử dụng xăng dầu làm chất khử trùng. Hít xăng có thể gây hại và dẫn đến nhiều vấn đề như bệnh hô hấp", Jose Santiago, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines, nói với Hãng tin Reuters. Theo đó, chuyên gia y tế khuyên dùng xà phòng và nước để làm sạch khẩu trang vải, hoặc dùng cồn ethanol hay isopropyl để khử trùng đúng cách.

Được biết từ tháng 3 Philippines đã bắt buộc đeo khẩu trang. Hiện nước này đã ghi nhận gần 90.000 ca nhiễm virus corona và hơn 2.000 ca tử vong. Ngày 31/7 là ngày thứ hai liên tiếp Philippines ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á trong một ngày. Tổng thống đang phải tăng cường các biện pháp chống dịch để dập tắt sự lây lan. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN