Thứ ba, 28/01/2020 | 04:38
RSS

Tổng cục Dân số nói gì về đề xuất sinh con thứ 2 được hỗ trợ mua nhà?

29-11-2019 08:15:53

Trước việc chi cục Dân số Kế hoạch hóa TP HCM đề xuất miễn giảm viện phí, hỗ trợ vay, mua nhà với vợ chồng sinh hai con, đại diện Tổng cục Dân số đã lên tiếng.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Chi cục Dân số Kế hoạch hóa TP HCM, ngày 27/11 cho biết đề xuất nhằm giải quyết thực trạng mức sinh thấp của thành phố. Dựa trên ý tưởng này, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND trình HĐND ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và phát triển thành phố giai đoạn 2021-2025.

Tổng cục Dân số nói gì về đề xuất sinh con thứ 2 được hỗ trợ mua nhà?
Người dân ở TP.HCM sinh con thứ 2 có thể được hỗ trợ mua nhà. Ảnh VNE

Theo đó, chi cục đề nghị thành phố hỗ trợ miễn, giảm toàn bộ viện phí trong lần sinh con thứ hai đối với người có hộ khẩu thường trú. Cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con. Miễn, giảm chi phí giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi và triển khai chương trình sữa học đường.

Chi cục cũng đưa ra một số phương án hỗ trợ như cho nghỉ thai sản một năm với người mẹ, nghỉ thai sản một tháng cho người cha. Sắp xếp ngày nghỉ, buổi nghỉ chăm trẻ cho các gia đình có con dưới 3 tuổi, nâng số ngày nghỉ phép hưởng lương cho các gia đình có con dưới 5 tuổi. 

Hỗ trợ phụ nữ quay trở lại công việc và thị trường lao động sau sinh. Mở rộng các hình thức trông trẻ tại các trường mẫu giáo công từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Ưu tiên chi phí trông trẻ và xét tuyển vào trường mẫu giáo công đối với các gia đình có đủ hai con, mở các hình thức giáo dục sau giờ học với chi phí thấp...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM cũng kiến nghị Bộ Y tế, Tổng cục Dân số tham mưu cấp thẩm quyền trong triển khai thực hiện nghiên cứu, đề xuất đưa vào dự thảo Luật Dân số nội dung "Mỗi cặp vợ chồng được quyền quyết định số con", hoặc cân nhắc việc sửa đổi cho phép sinh con thứ ba tại các vùng mức sinh thấp, không xem xét kỷ luật, giảm mức đánh giá thi đua hằng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ ba trở lên...

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết: Mức sinh thấp tại TPHCM đã kéo dài 20 năm qua, ở dưới mức sinh thay thế (2,1 con/phụ nữ) và hiện nay đang ở mức rất đáng lo ngại (1,33 con/phụ nữ). Do đó, cần phải có chính sách khuyến sinh.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, thực tế, một số quốc gia có mức sinh thấp trên thế giới cũng đã có những chính sách khuyến sinh nhằm hạn chế mức sinh tiếp tục xuống quá thấp. Chẳng hạn, mỗi năm, Nhật Bản đầu tư khoảng 18 tỷ đô la Mỹ cho việc khuyến sinh. Hàn Quốc cũng bỏ ra vài tỷ đô la để đẩy mức sinh lên hay Singapore cũng có những gói hỗ trợ nhà ở cho người sinh thêm con.

Do đó, đánh giá về những đề xuất ưu đãi đối với những gia đình sinh đủ hai con tại TPHCM (giảm, miễn phí viện phí, hỗ trợ các gói ưu tiên cho vay, mua thuê nhà ở xã hội…), Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú cho rằng, đây là những chính sách rất tốt ở thành phố có mức sinh thấp nghiêm trọng này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục cũng trăn trở, hiện nay, quy mô dân số của nước ta còn lớn. Vì vậy, cần phải có sự điều chỉnh và hướng dẫn "khéo" để tránh tình trạng người dân hiểu lầm và gây ra phản ứng ngược khiến mức sinh tăng trở lại, nhất là ở những vùng đang có mức sinh cao.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN