Thứ ba, 15/06/2021 | 02:17
RSS

Toilet công cộng reo chuông báo động nếu ngồi lâu quá 15 phút

Thứ sáu, 18/10/2019, 07:37 (GMT+7)

Nếu sử dụng quá 15 phút, toilet sẽ báo động đến các nhân viên thành phố để kiểm tra xem người ở trong đó có gặp vấn đề gì không.

Theo Saostar, nhà vệ sinh công cộng thông minh là nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng trí thông minh nhân tạo (AI) vào hầu hết mọi mặt của cuộc sống hàng ngày. Người ta dễ dàng bắt gặp thùng rác, đèn giao thông thông minh tích hợp AI và nay là cả nhà vệ sinh công cộng.

Mỗi phòng vệ sinh có một cảm biến, dùng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và xem họ đã ngồi trong đó bao lâu, theo một tài liệu cho chính quyền thành phố Thượng Hải công bố.

Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong phòng vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh mực nước dựa trên thời gian sử dụng.

"Tôi nghĩ mọi thứ ổn với mình và đây không phải là nơi lý tưởng để đọc tiểu thuyết", Frank Lin, một người dân gốc Thượng Hải 22 tuổi cho biết.

Toilet công cộng reo chuông báo động nếu ngồi lâu quá 15 phút
Hệ thống kiểm soát toilet công cộng. Ảnh: Twitter

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến đều đang áp dụng công nghệ vào toilet công cộng. Theo Viện nghiên cúu Công nghiệp Tiền Trấn, có hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh. VNE cho hay.

Đến 2019, quy mô thị trường của Trung Quốc đối với lĩnh vực thành phố thông minh dự tính vượt 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (hơn 1,4 tỷ USD) và sẽ đạt mức 25 nghìn tỷ nhân dân tệ (hơn 3,5 tỷ USD) vào 2022. Công nghệ được áp dụng khắp nơi ở Trung Quốc, từ sân bay đến thùng rác. Tại Thâm Quyến, những người đi bộ phạm luật sẽ bị AI nêu tên và bêu riếu trên các phương tiện truyền thông.

Tuy vậy, không phải ai cũng hào hứng với những công nghệ mới này. Nói về toilet công cộng thông minh, một người dân Thượng Hải cho biết: "Điều này có thể gây xấu hổ cho tôi. Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen việc bỏ ra nửa tiếng trong toilet, điều này đồng nghĩa nếu dùng toilet công cộng bây giờ, các nhân viên sẽ phải vào kiểm tra tôi hai lần... Tôi rất lo lắng".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN