Thứ ba, 27/07/2021 | 20:07
RSS

Toàn bộ người từ TP.HCM trở về Hà Nội từ ngày 23/6 sẽ được xét nghiệm Covid-19

Thứ bảy, 10/07/2021, 07:20 (GMT+7)

Hà Nội đang tiếp tục rà soát và cập nhật các trường hợp từng đến TP.HCM từ ngày 23/6 đến nay. Tất cả những trường hợp này sẽ được cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Toàn bộ người từ TP.HCM trở về Hà Nội từ ngày 23/6 sẽ được xét nghiệm Covid-19

Ảnh minh họa

Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm tăng cường giám sát người về từ vùng dịch. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Với các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1.

Sở Y tế khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế Hà Nội lưu ý trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Với những người đã đến TP Hồ Chí Minh từ 23/6-7/7, và đã khai báo y tế trên phần mềm https://tokhaiyte.vn hoặc được rà soát thực tế tới thời điểm lấy mẫu trên địa bàn, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP.HCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thống kê trên phần mềm https://tokhaiyte.vn từ 23-6 đến 7-7 ở 30 quận, huyện, thị xã có 6.002 người về từ TP HCM. Sở Y tế giao nhiệm vụ cho CDC Hà Nội tiếp nhận, xét nghiệm khẳng định, đồng thời hàng ngày cung cấp danh sách người đi về từ vùng dịch đến các quận, huyện, thị xã để thực hiện giám sát dịch theo quy định.

Hiện nay, Hà Nội quy định, với người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Trong trường hợp có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp. Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại