Thứ năm, 21/01/2021 | 08:50
RSS

Tỉnh Lào Cai cũng mượn máy xét nghiệm Covid-19 của doanh nghiệp

Thứ hai, 27/04/2020, 07:30 (GMT+7)

Theo lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai chia sẻ, tỉnh này chưa thực hiện việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR. Cả 2 máy xét nghiệm mà CDC Lào Cai đang sử dụng đều là "đi mượn" của doanh nghiệp.

Máy xét nghiệm Covid-19 CDC Lào Cai đang dùng là 'đi mượn' của doanh nghiệp
Theo CDC lào Cai, máy xét nghiệm covid-19 tỉnh này đang dùng là 'đi mượn' của doanh nghiệp. Ảnh: Khánh Vân.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Lào Cai đã thông tin cụ thể về máy xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR đơn vị này đang sử dụng.

Ông Sửu khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, CDC Lào Cai vẫn chưa mua được máy xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR. Máy đang sử dụng là "đi mượn" là của Công ty Tâm Việt. CDC Lào Cai chỉ phải bỏ tiền ra mua hoá chất sinh phẩm làm xét nghiệm và một số vật tư tiêu hao.

Trong khi đó thông tin với báo Lào Cai, một lãnh đạo Sở Y tế cho biết: Trước tình hình dịch bệnh tại Lào Cai diễn biến phức tạp, giữa tháng 3/2020, Công ty Tâm Việt đã đồng ý cho tỉnh Lào Cai mượn 1 máy xét nghiệm Covid-19 bằng công nghệ Real-time PCR. Đây là 1 trong 20 máy đầu tiên được Bộ Y tế công nhận chất lượng để đưa vào xét nghiệm xác định Covid-19.

Cùng với đó, Sở Y tế cũng tiếp nhận một hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 dùng công nghệ Real-time PCR và máy tách chiết khác của Công ty An Việt cho mượn. Tuy nhiên, do máy xét nghiệm của An Việt chưa nằm trong danh mục được công nhận đạt chuẩn nên Lào Cai chỉ đang dùng với mục đích sàng lọc mẫu.

Được biết, giữa tháng 3/2020, Sở Y tế Lào Cai đã báo cáo Bộ Y tế xin phép được tổ chức xét nghiệm Covid-19, đồng thời tiếp nhận một hệ thống xét nghiệm từ một doanh nghiệp. Đến ngày 22/3, qua rà soát, Bộ Y tế đồng ý Lào Cai là 1 trong 6 tỉnh, thành phố trên cả nước đủ điều kiện thực hiện độc lập kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR , nên ngày 23/3 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh bắt đầu đưa hệ thống xét nghiệm vào hoạt động. Tính đến ngày 25/4, Lào Cai đã tự tổ chức xét nghiệm được 3.000 mẫu, hỗ trợ tỉnh bạn Lai Châu xét nghiệm 300 mẫu.

Trước đó ngày 23/4, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ được hành vi sai phạm của bị can Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm trong việc chỉ định thầu và mua máy xét nghiệm Covid-19. Các bị can này có hành vi móc ngoặc, thổi giá thiết bị vật tư y tế lên gấp 3 lần so với giá thực tế.

Sau khi lãnh đạo CDC Hà Nội bị bắt, rất nhiều tỉnh thành cũng dính nghi vấn "đẩy" giá máy xét nghiệm Covid-19 lên cao, một trong số đó là Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Thái Bình... Tuy nhiên, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, máy xét nghiệm thành phố đang dùng là đi mượn. Sau Hải Phòng, đến lượt Lào Cai cũng cho biết, máy xét nghiệm Covid-19 tỉnh này đang dùng cũng đi mượn.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN