Thứ năm, 02/04/2020 | 14:03
RSS

Tin tức thời sự nóng nhất 24h, mới nhất hôm nay ngày 9/2/2019

09-02-2019 09:12:35

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 9/2/2019, tin thời sự mới nhất trong ngày, cập nhật thông tin, hình ảnh về các vấn đề thời sự trong nước.

Người dân Đồng Kỵ rước pháo khổng lồ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ

Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi (ngày 8/2), Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ đã diễn ra trong không khí đầy hứng khởi và kéo dài trong hơn 2 giờ đồng hồ.
Hai quả pháo lớn cùng có đường kính 60cm, một quả dài 6m, một quả dài 5,8m, tượng trưng cho pháo Nhất, pháo Nhì, được trang trí rực rỡ với hình tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng. Trai tráng vừa đi vừa hò dô, tạo nên không khí vui nhộn. Để có được lễ rước hoành tráng và đầy đủ nghi thức, làng phải huy động khoảng 400 người phục vụ, trong đó có tới 300 trai tịnh dưới 50 tuổi phù giá.

Các thanh niên trong làng Đồng Kỵ chuẩn bị cho lễ rước pháo. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ được khởi nguồn từ một hội thi làm pháo, đốt pháo từ thời xưa để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương, vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng, ra lệnh xuất quân đánh giặc. Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ là một trong những lễ hội được người dân Kinh Bắc mong chờ nhất năm.

Ba lao động Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy nhà kho ở Đài Loan


Ba lao động Việt Nam tử vong và một người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn ngày 6/2, tức mồng 2 Tết, tại một nhà kho ở thành phố Đào Viên, Đài Loan.
Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, nhà kho xảy ra hỏa hoạn là của công ty Kerry TJ Logistics, nằm tại quận Quan Âm, thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Cục phòng cháy chữa cháy thành phố Đào Viên cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại tầng hai nhà kho vào sáng 6/2. Vào thời điểm ngọn lửa bùng lên, có sáu lao động Việt Nam đang làm việc.

Cơ quan chức năng cho biết ba người đã được xác định tử vong. Một người bị thương nặng đang được chăm sóc và điều trị đặc biệt. Hai người còn lại an toàn.

Các cơ quan chức năng Đài Loan đang làm rõ nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn.


Hiện trường vụ cháy nhà kho của công ty Kerry TJ Logistics ở thành phố Đào Viên, Đài Loan. Ảnh: CNA.


Theo CNA, cơ quan cứu hỏa thành phố Đào Viên nhận điện báo vụ cháy vào lúc 10h19 ngày 6/2. Tổng cộng 39 xe cứu hỏa và 103 nhân sự đã được điều động đến hiện trường. Đám cháy tập trung tại tầng hai của nhà kho cao năm tầng.

Theo thông tin ban đầu được truyền thông Đài Loan đăng tải, một trong hai lao động Việt Nam thiệt mạng ngoài 30 tuổi. Người bị thương nặng và đang được điều trị cũng vào tầm 30 tuổi. Điều tra sơ bộ cho biết các lao động người Việt làm cho một nhà thầu đảm trách việc sửa chữa hệ thống điều hòa của nhà kho.

Ngay sau khi hay tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng Đài Loan để nắm tình hình. Văn phòng cũng đề nghị phía Đài Loan điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp xử lý hậu sự cho các trường hợp tử vong, cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi lao động bị thương.

Văn phòng đã đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các công ty phái cử thông báo cho gia đình người lao động liên quan đến vụ việc, đồng thời phối hợp hỗ trợ người thân của lao động sang Đài Loan để làm thủ tục xác định ADN nhận dạng tử thi và tiến hành các thủ tục hậu sự cho các lao động tử vong.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Đài Loan và trong nước để giải quyết vụ việc, có biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các lao động Việt Nam.

Hôm nay (mùng 5 Tết), kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa


Sáng 9/2 (mùng 5 Tết), lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019), còn gọi là Lễ hội Gò Đống Đa, sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút hàng nghìn người dân thủ đô và du khách thập phương. Lễ hội sẽ kéo dài đến 21h ngày 9/2 với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật phong phú.

Đây là sự kiện kỷ niệm chiến thắng của nhân dân ta dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược. Lễ hội Gò Đống Đa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN