Chủ nhật, 17/10/2021 | 07:35
RSS

Phát hiện hành tinh có lượng nước gấp ba lần sao Thổ

Thứ sáu, 09/03/2018, 12:19 (GMT+7)

Mới đây nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện một hành tinh có lượng nước khổng lồ ngoài vũ trụ.

Với phương thức sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble và kính thiên văn Spitzer để tạo ra quang phổ chi tiết của bầu khí quyển WASP-39b.Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện ngoại hành tinh WASP-39b nằm cách Trái Đất 700 năm ánh sáng chứa một lượng nước khổng lồ dưới dạng hơi trong khí quyển, gần bằng ba lần lượng nước trên sao Thổ.

Tuy nhiên, không giống hành tinh khí khổng lồ trong hệ Mặt Trời, WASP-39b không có hệ thống vành đai. WASP-39b hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh ngôi sao chủ trong 4 ngày. Ngoại hành tinh này nằm gần ngôi sao chủ của nó hơn 20 lần so với khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Tìm thấy hành tinh có lượng nước gấp ba lần sao Thổ

Tìm thấy hành tinh có lượng nước gấp ba lần sao Thổ. Ảnh: NASA

Theo NASA, lượng nước lớn có mặt trên WASP-39b cho thấy hành tinh này có thể hình thành cách xa ngôi sao chủ, nơi nó bị bắn phá dữ dội bởi vật chất dạng băng.

“Chúng ta cần nhìn ra bên ngoài để có thể hiểu được hệ Mặt Trời của chúng ta”, Hannah Wakeford, nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter (Anh), cho biết.

WASP-39b bị khóa thủy triều, nghĩa là một mặt của hành tinh luôn hướng về phía ngôi sao. Nhiệt độ ở mặt ban ngày của hành tinh lên tới 776,7 độ C. Những cơn gió mạnh đưa nhiệt từ mặt ban ngày đi khắp hành tinh, khiến mặt ban đêm cũng rất nóng.

Hiện các nhà khoa học cũng đang tích cự nghiên cứu xem liệu hành tinh này có tồn tại sự sống như trên trái đất hay không.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN