Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:18
RSS

Tìm thấy cá sấu màu da cam độc đáo tại miền Tây châu Phi

02-02-2018 08:42:20

Hàng chục cá thể cá sấu màu da cam vô cùng độc đáo vừa được tìm thấy tại miền Tây châu Phi khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Cách đây ít ngày, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu phát triển ở Marseille vừa phát hiện được  khoảng 30 cá thể  cá sấu trong hang động, thuộc miền Tây châu Phi trong đó có 10 cá thể cá sấu đã biến đổi sang màu da cam vô cùng độc đáo và khác thường.

Những thử nghiệm di truyền mới cho thấy những loài cá thể này có thể đã tách ra từ giống cá sấu lùn châu Phi.

Trước đó vào năm 2008, một cá thể cá sấu dài khoảng 1,5m cũng đã được tìm thấy tại một hang động hẻo lánh ở Gabon, miền Tây châu Phi, nơi chúng chỉ ăn dơi và dế trong hang động.

"Rất có thể nó đã đột biến thành một giống loài mới, để thích nghi với cuộc sống trong hang động tối tăm" - TS Richard Oslisly nói với tờ The Guardian.

Cá sấu màu da cam độc đáo tại miền Tây châu Phi

Cá sấu màu da cam độc đáo tại miền Tây châu Phi. Ảnh: Internet

Dr Oslilsy đã tìm thấy loài cá sấu đặc biệt này khi đang nghiên cứu những tàn tích của người tiền sử trong hang động thuộc vùng Abanda ở Gabon. Để lý giải lý do tại sao loài cá sấu lại chuyển lên sinh sống ở hang động thay vì đầm lấy, TS Oslisly đặt giả thiết có thể các con vật đã chui vào hang qua những khe nhỏ của hang động.

Nhưng sau một thời gian săn mồi và lớn lên nhanh chóng, kích thước trưởng thành của nó khá to và không tìm được lối ra. Vậy nên, chúng bắt đầu tập thích nghi dần với môi trường sống mới và dần tiến hóa thành một loài đặc biệt.

Lý giải về sự thay đổi màu sắc kỳ lạ, các nhà nghiên cứu cho rằng là do cá sấu dành quá nhiều thời gian ngâm mình trong hỗn hợp nước kiềm và phân dơi, điều này khiến da chúng bị tẩy màu.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN