Thứ năm, 24/01/2019 | 12:33
RSS

Sự giống và khác nhau thú vị giữa Tết cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc

12-02-2018 19:00:45

Phong tục ăn Tết cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc cũng có nhiều điểm giống và khác nhau rất thú vị.

Giống nhau

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn và quan trọng nhất trong một năm đối với cả người Việt Nam và người Trung Hoa, hai đất nước láng giềng có sự gần gũi về văn hóa. Tết là dịp để gia đình đoàn tụ và nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả.
Màu đỏ là màu sắc chủ đạo trong dịp Tết của cả Việt Nam và Trung Quốc vì nó tượng trưng cho may mắn.

Người lớn thường tặng cho trẻ em những lì xì màu đỏ (mừng tuổi trong những ngày Tết) để cầu chúc may mắn thành công trong năm tới. Lì xì màu đỏ

Bữa cơm giao thừa và sáng mùng 1 tết là bữa cơm quan trọng nhất trong năm của cả hai dân tộc Việt Nam- Trung Quốc.

Khác nhau

Về thời gian, Tết Việt Nam và Tết của người Trung Hoa có sự khác biệt khá lớn. Tết của người Việt bắt đầu từ sau khi lễ tiễn ông công ông táo về trời (tức 23 tháng Chạp) cho đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch, tức khoảng hai tuần.

Tết cổ truyền Việt Nam là ngày lễ lớn nhất trong năm của người

Tết cổ truyền Việt Nam là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt. Ảnh minh họa

Trong khi đó người Trung Quốc ăn tết khá sớm và thời gian ăn Tết cũng kéo dài hơn khá nhiều, từ mùng 8 tháng chạp đến ngày 15 tháng riêng.

Về nguồn gốc ngày Tết

Tết của dân tộc Việt Nam xuất phát từ nên văn minh lúa nước coi trọng tiết khởi đầu của chu kì canh tác trong một năm, gọi là tiết nguyên đán, sau này được gọi thành Tết nguyên đán.

Trong khi đó, Tết của người Trung Quốc xuất phát từ truyền thuyết chống lại con Niên – một loại quái vật chuyên quấy phá cuộc sống an lành của người dân. Sau này người ta treo đèn lồng đỏ, đốt pháo nổ, dán chữ đỏ để xua đuổi con vật này.

Về phong tục trong ngày Tết cũng có sự khác biệt khá lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong khi người Việt Nam có phong tục xông đất và trồng cây nêu trước nhà ngày tết để xua đuổi những linh hồn ác quỷ vào quấy nhiễu gia đình gia chủ.

Người Trung Quốc xưa hay có phong tục treo chữ Phúc ngược viết ở trên giấy đỏ treo trước cửa nhà. Trong tiếng hán, “Phúc ngược“ (福倒)đồng âm với từ “Phúc đáo” có nghĩa là mang phúc đến nhà.

Ngoài ra người Việt Nam: Người Việt ưa thích cây quất, cây đào, cây mai trong dịp tết với ý nghĩa chúng sẽ đem lại thịnh vượng may mắn cho gia đình trong năm tới.

Trong khi đó người Trung ưa thích hoa mơ (may mắn), thủy tiên (tài lộc), cây cà tím (chữa lành mọi vết thương),…

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN