Thứ bảy, 16/02/2019 | 15:43
RSS

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết để đón may mắn, tài lộc

08-02-2018 07:37:15

Để tránh xui xẻo và đón may mắn tài lộc trong năm mới, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

Không vay mượn, đòi nợ, trả nợ đầu năm

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết đó là không vay mượn, đòi nợ hay trả nợ đầu năm mới. Theo quan niệm dân gian, nếu đi vay trong những ngày Tết thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn, làm ăn vô cùng khó khăn, còn người cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt, đồng thời không có lộc về tiền bạc.

Không quét nhà vào ngày mồng Một

Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa, qua đó không được may mắn trong năm mới đặc biệt là về tài lộc.

Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho màu đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác. Do đó xin và cho lửa đầu năm đều không tốt và cần phải kiêng kỵ.

Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ”Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.

 

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết bạn cần biết

Tết Nguyên Đán của người Việt. Ảnh minh họa

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

Không tranh cãi, bất hòa

Ngày tết mọi người dù đi làm xa cũng cố về sum họp cùng gia đình, ngoài ra tất cả lỗi lầm trong quá khứ đều được bỏ qua. Đây là ngày vui vẻ nhất trong năm nên mọi người cũng tránh to tiếng, mắng chửi hay cãi vã, phân bua…để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy những ngày đầu năm thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.

Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. Cũng kiêng giặt giũ vào mồng một Tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN