Thứ bảy, 04/02/2023 | 20:09
RSS

TikTok cấm toàn bộ clip tắm nắng, nhuộm da trên nền tảng sau khi bị lên án

Thứ bảy, 03/12/2022, 07:15 (GMT+7)

Sau khi các chuyên gia y tế cảnh báo về một xu hướng làm đẹp độc hại trên TikTok, nền tảng này đã thông báo sẽ cấm các video khuyến khích nhuộm da.

Nguồn tin trên Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, mới đây, TikTok đã thông báo rằng họ sẽ cấm các video khuyến khích sạm da và thay vào đó là truyền bá nhận thức về bệnh ung thư da sau khi các bác sĩ tại Australia đưa ra cảnh báo về xu hướng làm đẹp độc hại đang lan truyền trên mạng xã hội này.

Theo The Guardian, TikTok công bố chiến dịch giáo dục rộng rãi và hiển thị dòng cảnh báo cho nội dung chống sạm da, mỗi khi người dùng tìm kiếm các từ như tanning (sạm da), summer (mùa hè) hay sunburnsạm (cháy nắng).

Chiến dịch, nhắm mục tiêu những người 20-39 tuổi, cũng sẽ xóa nội dung liên quan đến các hoạt động gây "nguy hiểm", bao gồm hashtag #sunburnchallenge phổ biến, có hơn 8,4 triệu lượt xem trên toàn thế giới

Lee Hunter, tổng giám đốc của TikTok tại Australia và New Zealand, cho biết nền tảng này sẽ khuyến khích chính những người dùng sáng tạo các nội dung liên quan đến an toàn dưới ánh nắng mặt trời và sự nguy hiểm của khối u ác tính trong giới trẻ.

"Chúng tôi sẽ tích cực quảng bá nội dung của người sáng tạo liên quan đến chiến dịch, điều đó có nghĩa là mọi người trong độ tuổi từ 20 đến 39 đều sẽ nhìn thấy nhưng video này. Bên cạnh đó, tất cả những ai tìm kiếm hastag liên quan đến mùa hè, nhuộm da hay tắm nắng đều sẽ thấy các biểu ngữ và các thông tin nêu rõ sự nguy hiểm của việc tắm nắng.", Hunter khắng định.

TikTok cấm toàn bộ clip tắm nắng, nhuộm da trên nền tảng sau khi bị lên án

Chuyên gia cảnh báo về xu hướng nhuộm da độc hại lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội TiKToK. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nạm

Trước đó, Tạp chí Tri thức trực tuyến cho hay, tháng 9/2022, giáo sư Georgina Long và giáo sư Richard Scolyer, đồng giám đốc y tế của Viện Melanoma Australia, đã cảnh báo về sự phổ biến của hashtag #sunburnchallenge trên TikTok.

Phát biểu cùng với Cate Campbell, vận động viên Olympic, đồng thời là người từng điều trị ung thư hắc tố da (melanoma), giáo sư Long nói rằng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội với làn da rám nắng đã sử dụng các hashtag như "sunburnt tanlines" và thu hút hơn 200 triệu lượt xem.

Bà Long kêu gọi các nền tảng, đài truyền hình và những người có ảnh hưởng "thay đổi câu chuyện văn hóa xung quanh cháy nắng và sạm da" ở Australia và New Zealand, những nơi có tỷ lệ người mắc và tử vong do ung thư da cao nhất thế giới.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Viện u ác tính Australia, Matthew Browne, cho biết đơn vị này đã vận động trong nhiều tháng để TikTok hạn chế nội dung độc hại có thể ảnh hưởng đến những người dùng mạng xã hội trẻ tuổi. 32% người dùng của nền tảng 16-24 tuổi.

"Các giám đốc y tế của chúng tôi đã đưa ra lời kêu gọi về nhu cầu cấp thiết phải ngăn chặn xu hướng nhuộm da lan truyền, để cứu sống những người trẻ tuổi. Cứ sau 30 phút lại có một người Australia được chẩn đoán mắc melanoma".

Ung thư hắc tố là dạng ung thư phổ biến nhất ở những người 20-39 tuổi ở Australia và là dạng ung thư da nguy hiểm nhất ở quốc gia này, chiếm hơn 1.000 ca tử vong/năm. Tổ chức Cancer Australia ước tính sẽ có 17.756 trường hợp mới được chẩn đoán vào năm 2022. Điều này sẽ khiến ung thư hắc tố da trở thành bệnh ung thư phổ biến thứ ba trên toàn quốc, sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại