Thứ hai, 10/08/2020 | 03:41
RSS

Tiểu thương thắp hương trước khi rời khu chợ cổ nhất Sài Gòn

Thứ sáu, 11/11/2016, 11:35 (GMT+7)

Các tiểu thương ở chợ Bình Tây Sài Gòn đã tiến hành di dời hàng hóa sang một nơi khác nhằm trả mặt bằng để phục vụ cho việc trùng tu lại khu chợ cổ này.

Chợ Bình Tây Sài Gòn (còn được gọi là chợ Lớn Mới) tọa lạc ở quận 6, do một thương nhân người Hoa xây dựng từ năm 1928; chợ do người Pháp thiết kế nhưng mang đậm kiến trúc Á Đông. Tồn tại xuyên suốt gần 100 năm, chợ Bình Tây được UBND TP.HCM công nhận là di tích nghệ thuật kiến trúc cấp thành phố từ tháng 11/2015.

Tiểu thương chợ Bình Tây Sài Gòn thắp hương trước khi sang chợ tạm

Tiểu thương chợ Bình Tây Sài Gòn thắp hương trước khi sang chợ tạm. Ảnh Dân Trí

Qua thời gian, một số hạng mục bên trong chợ đã bắt đầu xuống cấp. Để đảm bảo công trình sẽ tồn tại lâu dài, chợ Bình Tây sẽ được sửa chữa toàn diện. Theo ghi nhận trên báo Dân Trí, từ ngày 10/11, hàng trăm tiểu thương buôn bán ở chợ bắt đầu thu dọn hàng hóa, di chuyển sang khu vực chợ tạm ở phía đối diện để trả lại mặt bằng sửa chữa.

Chia sẻ với báo pháp luật TP.HCM, ông S., chủ sạp bán hàng lưu niệm cho biết: “Hiện chợ Bình Tây xuống cấp nhiều. Có khi chúng tôi đang bán thì mưa dột, không né vào đâu được. Tôi thấy việc cho tiểu thương di dời tạm để sửa chữa chợ là hợp lý”.

Trong khi đó, một số tiểu thương cũng than thở rằng: “Vất vả quá chị ơi, bụi bặm, lộn xộn, cảm giác hơi bỡ ngỡ. Sạp mới thì vẫn chưa hoàn tất. Ở đây nóng quá! Tôi cũng lo là không có chỗ đóng hàng, giao hàng cũng rất bất tiện…”.

Tiểu thương chợ Bình Tây quận 6 hối hả dọn đồ sang chợ mới

Tiểu thương chợ Bình Tây quận 6 hối hả dọn đồ sang chợ mới. Ảnh Pháp Luật TP.HCM

Khi được hỏi  về việc di dời chợ Bình Tây quận 6, một tiểu thương bán bánh kẹo cho hay: “Tết sắp đến mà chỗ buôn bán như vậy, tiểu thương rất khó khăn nhưng cũng đành chấp nhận thôi”.

Ông S., một tiểu thương, cho biết: “Tôi gắn bó với chợ gần 20 năm rồi, coi sạp như ngôi nhà thứ hai, thời gian ở chợ nhiều hơn ở nhà. Bao thăng trầm của chợ tôi biết hết. Hiện nay chợ Bình Tây đang xuống cấp, bị dột.

Khi sửa chữa, chống dột cần thiết kế lại thông gió để không bị ngạt. Ngoài ra, việc thiết kế lại cũng phải tính toán một cái sạp dài rộng ra sao, có mấy người ngồi, khách đi ra đi vô bao nhiêu, luồng gió thế nào… để cho hợp lý, tránh chật chội”.

Khung cảnh vắng vẻ ở chợ Bình Tây Sài Gòn sau khi các tiểu thương rời đi

Khung cảnh vắng vẻ ở chợ Bình Tây Sài Gòn sau khi các tiểu thương rời đi. Ảnh Dân Trí

Đồng thời, nhiều tiểu thương mong muốn việc nâng cấp, sửa chữa chợ cần hoàn thành sớm để họ sớm quay lại chợ, ổn định buôn bán.

Theo UBND quận 6 và ban quản lý chợ Bình Tây, khu vực nhà lồng chợ có tổng cộng 1.446 sạp, trong đó nhiều sạp sử dụng làm kho chứa hàng nên số sạp thực tế chuyển sang chợ tạm là 1.077 sạp. Dự kiến thời gian sửa chữa nâng cấp chợ Bình Tây Sài Gòn kéo dài khoảng 1 năm. Sau thời gian này, tiểu thương sẽ được tái bố trí vào chợ như mong muốn.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus