Thứ hai, 11/12/2023 | 06:55
RSS

Tiết lộ nguyên nhân hung thủ ra tay bắn tài xế trọng thương cướp xe taxi ở Tuyên Quang

Thứ sáu, 22/03/2019, 18:24 (GMT+7)

Tại cơ quan chức năng, đối tượng đã khai nhận nguyên nhân ra tay bắn tài xế trọng thương và cướp chiếc xe taxi.

Tiết lộ nguyên nhân hung thủ ra tay bắn tài xế trọng thương cướp xe taxi ở Tuyên QuangHà Phúc Đạt tại cơ quan chức năng

Ngày 22/3, Công an tỉnh Tuyên Quang đã cung cấp thông tin chính thức về vụ việc Hà Phúc Đạt (26 tuổi, trú xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) dùng súng bắn vào đầu tài xế Nguyễn Lý Hoàng (29 tuổi, trú thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hoá) sau đó cướp xe ô tô nhận được sự chú ý của dư luận trong thời gian qua.

Cụ thể: Khoảng 2 giờ sáng ngày 19/3, Hà Phúc Đạt từ nhà thuê anh Nguyễn Lý Hoàng chở đến thị trấn Bắc Lũng (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) với lý do lấy tiền nợ.

Khi đi Đạt mang theo 1 súng ngắn tự chế và 6 viên đạn, 1 bình xịt hơi ngạt đã chuẩn bị từ trước để thực hiện hành vi phạm tội. Đến Bắc Kạn, do không thông thạo địa hình và thấy không có điều kiện gây án, Đạt yêu cầu anh Hoàng lái xe ô tô trở về Tuyên Quang.

Khi đến khu vực đèo Kéo Mác thuộc thôn Tin Kéo, xã Yên Lập (huyện Chiêm Hóa), Đạt bất ngờ dùng súng mang theo bắn 2 phát vào đầu lái xe là anh Nguyễn Lý Hoàng.

Mặc dù bị thương khá nặng nhưng anh Hoàng vẫn kịp mở cửa xe ô tô ra ngoài thoát thân. Cướp được xe và điện thoại di động của anh Hoàng, đối tượng Hà Phúc Đạt điều khiển xe chạy lòng vòng rồi quay về Tuyên Quang.

Do hoảng sợ và đêm tối, không tìm được nơi bán xe nên Đạt đã bỏ lại xe ô tô biển kiểm soát 22A-081.94 do đối tượng cướp được để lại tại khu vực xã Ngọc Hội (huyện Chiêm Hóa).

Sợ bị phát hiện và truy đuổi, Đạt không đi theo đường chính mà bơi vượt sông Lô sang các xã lân cận thuộc địa bàn huyện Chiêm Hóa, theo các lối mòn, đường rừng, chui lủi trong các bụi rậm. Đạt đã giả vờ lạc đường và vào một số nhà dân trên đường chốn chạy để xin ăn, sau đó tiếp tục lẩn trốn.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an huyện Chiêm Hóa đã tập trung lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để điều tra và xác định Đạt là hung thủ gây án.

Để truy đuổi, vây bắt được thủ phạm, Công an Tuyên Quang đã huy động một lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ, sử dụng cả chó nghiệp vụ vào truy tìm hung thủ. Đồng thời Công an phát động quần chúng nhân dân và gia đình vận động đối tượng ra đầu thú.

Biết không thể trốn chạy, nên đến khoảng 1h30’, ngày 21/3, Hà Phúc Đạt đã đến cơ quan công an để đầu thú.

Tại đây, Đạt khai, do nợ nần quá nhiều (khoảng trên 350 triệu đồng) và không có khả năng thanh toán nên Đạt đã nảy ra ý định và lên kế hoạch giết người cướp tài sản.

Để thực hiện kế hoạch, từ tháng 11/2017 đối đã tìm hiểu và đặt mua 1 súng ngắn tự chế kèm theo 10 viên đạn trên mạng xã hội với giá 5,5 triệu đồng đồng thời đối tượng cũng mua 1 bình xịt hơi ngạt với giá 400.000 đồng cũng bằng hình thức qua mạng xã hội sau đó gây ra vụ án.

Xem thêm:

Đình chỉ công tác cô giáo chung phòng với nam sinh lớp 10 trong khách sạn

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN