Thứ bảy, 19/06/2021 | 07:53
RSS

Tiếp sự việc “ngôi mộ lạ” ở nghĩa trang thôn tại Thanh Hóa: Sự thật được xác minh

Thứ tư, 28/04/2021, 09:19 (GMT+7)

Sự thật trong câu chuyện về “ngôi mộ lạ” ở nghĩa trang thôn 5, xã Thiệu Lý (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã được cơ quan chức năng làm rõ và xử phạt hành chính.

Ngày 27/4, UBND xã Thiệu Lý đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thùy (sinh năm 1988), trú tại phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa về hành vi “Lập mộ giả” và “Xây dựng trái phép trên đất công”; buộc các đối tượng tháo dỡ 1 ngôi mộ giả, trả lại nguyên trạng mặt bằng đã xây dựng trái phép.


Cơ quan chức năng cùng nhóm người tiến hành khai quật ngôi mộ lạ tại nghĩa trang

Theo UBND xã Thiệu Lý, sau khi phát hiện có ngôi mộ lạ tại nghĩa trang thôn, chính quyền địa phương cùng với nhóm người trên đã khai quật ngôi mộ lạ lên bên trong tiểu sành có khăn và có các khúc xương, sọ người làm bằng gỗ. Nhóm người khai rằng đó là mộ của “Bà chúa am” và “Thần hoàng làng”…

Sự việc trên của nhóm người đã gây mất an ninh trật tự và làm nhiều người dân bức xúc, bất bình nên cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm các hành vi nói trên.

Trước đó, như Gia đình Việt Nam đã đưa tin, chiều ngày 25/4/2021 người dân địa phương phát hiện ở nghĩa trang thôn 5, xã Thiệu Lý xuất hiện 1 ngôi mộ lạ vừa mới chôn cất, xung quang mộ có hoa tươi và các đồ cúng.

Thấy sự việc bất thường người dân đã báo UBND và Công an xã Thiệu Lý đến lập biên bản, đồng thời thông báo cho người dân địa phương đến nhận ngôi mộ trên, nhưng không ai đến nhận.

Tối cùng ngày, lực lượng Công an và người dân phát hiện bắt giữ, kiểm tra một xe ô tải chở nhiều tiểu sành, lăng mộ di chuyển đến nghĩa trang. Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trên xe tải có 7 bộ đồ dùng để làm lăng mộ (trong đó có 4 bộ đã hoàn thiện thành lăng mộ; 3 bộ khác chưa được lắp ráp).

Công an xã Thiệu Lý đã lập biên bản sự việc, đưa nhóm đối tượng trên và tang vật về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan Công an, bước đầu nhóm người này đã khai nhận: Thùy thường thấy có người báo mộng phải lập lăng mộ để thờ bà “Chúa Am” của làng. Do mê muội nên đối tượng này đã bỏ ra số tiền hơn 17 triệu đồng mua 8 bộ lăng mộ của một cơ sở kinh doanh đồ đá để tiến hành lập mộ giả.

Tối ngày 24/4, Thùy cùng với “thầy cúng” và 2 công nhân của cơ sở kinh doanh đồ đá mang 1 lăng mộ nêu trên đến nghĩa địa thôn 5, xã Thiệu Lý chôn và ốp đá thành 1 lăng mộ giả hoàn thiện. Mục đích của nhóm đối tượng này là lấy cơ sở để sau này đề nghị chính quyền công nhận ở xã Thiệu Lý có mộ của bà “Chúa Am”.

tuyenbdv
Theo Gia Đình Việt Nam