Thứ ba, 14/07/2020 | 08:03
RSS

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Thứ tư, 03/06/2020, 14:11 (GMT+7)

Thuyên tắc ối là cấp cứu sản khoa hiếm gặp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng và nhiều biến chứng như suy hô hấp, suy tuần hoàn cho cả mẹ và bé.

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Theo VNE thông tin, một bệnh nhân đang trong quá trình rặn đẻ, sản phụ sinh lần 3 đột nhiên khó thở, tức ngực, mất ý thức khi thai nhi chỉ vừa mới sổ được đầu. Các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhanh chóng đưa em bé ra ngoài.

Người mẹ tự tỉnh lại nhưng suy hô hấp và tuần hoàn nặng, máu đen từ tử cung chảy ồ ạt sức khỏe rất xấu. Bác sĩ chẩn đoán chị bị tắc mạch ối, tiên lượng rất nặng, báo động đỏ toàn viện.

Bệnh nhân trong trạng thái lơ mơ khi lên phòng mổ, tình trạng đông máu rối loạn, tiểu cầu tụt thấp, phải tích cực hồi sức tim phổi. May mắn thay, bệnh nhân đã được cấp cứu thành công và qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo các chuyên gia cho biết, thuyên tắc ối là biến chứng phụ khoa nguy hiểm. Hiện nay chưa có biện pháp phòng tránh hay ngăn người. Khi người mẹ bị bệnh, nước ối sẽ đi vào tuần hòa gây ra các phản ứng nguy hiểm, có thể gây ngưng tim dẫn đến tử vong.

Vách ngăn giữa các khoang ối là nơi ngăn chặn các nước ối không đi vào tuần hoàn của mẹ. Tuy nhiên, nếu vách ngăn bị vỡ, nước ối sẽ tràn vào tuần hoàn và hệ thông tĩnh mạch. Gây các phản ứng sinh hóa nguy hiểm. 

Nguyên nhân thuyên tắc ối xảy ra khi gặp các điều kiện như sản phụ bị vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch tử cung, tử cung quấ căng, bong nhau non, chấn thương, thai lưu, đa sản.

Thuyên tắc ối thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kì, tuy nhiên cũng có thể ngay trước trong, hoặc sau thai kì. Theo thống kê, có đến 80% sản phụ bị thuyên tắc ối bị ngưng tim phổi trong vòng những phút đầu tiên. Mặc dù thực tế có nhiều sản phụ sẽ không sống sót qua được giai đoạn 1. Tuy nhiên, cũng có khoảng 50% vượt qua được giai đoạn 1 khi bị tắc mạch ối và sẽ bước vào giai đoạn 2, lúc này sản phụ sẽ bị chảy máu kèm theo rét run nặng, ho, khó chịu trong miệng, nôn.

Vì vậy, để chẩn đoán kịp thời viêm tắc ối, các bác sĩ khi theo dõi sản phụ chuyển dạ cần nhanh chóng ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng, nhận định được chẩn đoán để kịp thời hồi sức tích cực, giúp sản phụ nhanh chóng vượt qua cơn nguy hiểm nhanh nhất.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN