Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:09
RSS

Cứu sống nam thanh niên bị nát đốt sống do ngã từ trên cây dừa

Thứ tư, 03/06/2020, 11:18 (GMT+7)

Các bác sĩ Khoa ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị gãy nát đốt sống do ngã từ trên cây dừa.

Phẫu thuật thành công thanh niên trèo dừa gãy nát đốt sống
Phẫu thuật thành công thanh niên trèo dừa gãy nát đốt sống. Ảnh Dân Trí

Theo thông tin trên báo Dân Trí, Bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nhập viện trong tình trạng chân trái bị tê và không thể cử động được.

Được biết, bệnh nhân tên Trần Viễn T., quê ở Long Phú, Sóc Trăng, do sơ ý leo trèo cây dừa không cẩn thận, dẫn đến té ngã từ trên cây dừa với độ cao hơn 5m.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sỹ đã cho bệnh nhân chụp CT Scan cột sống thắt lưng. Kết quả cho thấy, thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Bệnh nhân sau khi có kết quả chụp được chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ngày 30/5, bệnh nhân được ekip phẫu thuật xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản. Bệnh nhân bị mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ trên thân đốt sống, vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo để phục hồi chiều cao đã mất, làm vững lại cột sống.

Sau đó, bệnh nhân đã được các bác sỹ dùng xương tự thân của đốt sống làm xương ghép để tạo thuận lợi cho quá trình hàn xương. Cột sống của bệnh nhân được cố định lại bằng vít titanium, sau khi đã giải phóng chèn ép thần kinh. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng và may mắn đã mỉm cười với bệnh nhân.

Hiện nay, anh T đã cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dạy để tập các tác động vật lý hỗ trợ giúp người bệnh sớm trở về cuộc sống thường ngày.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN