Thứ bảy, 28/11/2020 | 14:36
RSS

Thức thâu đêm gói bánh chưng, bánh tét gửi người dân vùng lũ

Thứ ba, 20/10/2020, 10:46 (GMT+7)

Người dân nhiều tỉnh thành chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ "khúc ruột" miền Trung đang oằn mình chống chọi bão lũ.

Nhiều hộ dân tại làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã cùng nhau gói bánh chưng cấp tốc để cứu trợ người dân tại các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ mưa lũ.

Chia sẻ trên báo Đất Việt, bạn Nguyễn Thu (26 tuổi) cho biết: 'Từ tối qua đến bây giờ, người dân làng mình đã gói được khoảng 2000 chiếc bánh chưng và đang chờ luộc chín để chuẩn bị gửi vào miền Trung. Dù bận rộn nhưng mọi người đều rất nhiệt tình, chỉ mong sao làm được thật nhiều bánh để tiếp tế. Mỗi người góp một chút công sức, của cải để có thể chung tay cùng cả nước hướng về miền Trung" .Thu cũng cho biết thêm, tối nay (19/10), những chiếc bánh chưng cuối cùng sẽ được cho vào nồi luộc tiếp.

Đến sáng 20/10 bánh chưng sẽ được đóng gói lại và gửi nhanh chóng vào miền Trung. Ngoài bánh chưng thì người dân trong làng còn ủng hộ nhiều đồ đạc, vật dụng cần thiết khác.

Người dân mọi miền đất nước thức thâu đêm gói bánh chưng, bánh tét gửi cho miền Trung
Gói bánh chưng La Phù. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, trao đổi với VTC, anh Hữu Phúc (chủ nhiệm nhóm tình nguyện Hoa Sen 47 Đắk Lắk) nói rằng, thông tin về lũ lụt ở miền Trung khiến anh không cầm được nước mắt. Chính vì vậy, anh quyết định cùng các thình viên trong nhóm kêu gọi mọi người cùng chung tay hỗ trợ.  

Hơn 100 người tại khu vực huyện Cư M'gar đồng lòng chung tay. "Được biết anh Hữu Phúc (nhóm từ thiện) kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, gia đình tôi lập tức góp hơn 10kg nếp và cùng mọi người nấu bánh chưng", một người nói. "Các nhóm khác tôi thấy ủng hộ mì tôm, sữa... rất nhiều, nên tôi nghĩ bánh chưng sẽ thuận tiện và có thể thay đổi món ăn cho người dân miền Trung", anh Phúc nói.

Dự kiến, ngày 21/10, đoàn sẽ phát tặng 200 suất quà cho bà con Đại Lộc, Quảng Nam. Đoàn cũng sẽ tặng 200 suất cho bà con phú vang Thừa Thiên Huế; tặng 75 suất tại huyện Phong Điền Thừa Thiên Huế  và Chi Lăng Quảng Trị 300 suất cùng bánh chưng đã nấu sẵn.

Người dân mọi miền đất nước thức thâu đêm gói bánh chưng, bánh tét gửi cho miền Trung
Gói bánh chung ở Cư M'gar. Ảnh: VTC News

Còn tại Nghệ An, đêm qua, chỉ trong hơn 4 giờ đồng hồ phát động, 350 chiếc bánh chưng được Công đoàn xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cùng bà con nhân dân trên địa bàn gói và thức thâu đêm nấu, phục vụ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Hôm qua, Công đoàn xã Nghĩa Xuân đăng thông tin kêu gọi mọi người ủng hộ lá dong, gạo nếp, đậu… để thực hiện việc gói bánh chưng gửi đến đồng bào vùng lũ miền Trung… Chẳng ai bảo ai, bà con trên địa bàn xã đều đồng lòng, cùng nhau quyên góp nguyên liệu gói bánh ủng hộ những người dân đang dầm mình trong nước lũ.

Chỉ sau vài giờ kêu gọi, mọi người tìm về UBND xã Nghĩa Xuân góp gạo, góp củi, người ủng hộ thêm thịt, đậu xanh, lá dong… cụ thể đã có 120 kg nếp, 10 kg thịt, 10 kg đậu,  1 khối củi, 1.500 lá rong được nhân dân quyên góp.

Người dân mọi miền đất nước thức thâu đêm gói bánh chưng, bánh tét gửi cho miền Trung
Gói bánh chung ở Nghệ An. Ảnh: Vietnamnet

Ở một góc trụ sở UBND xã Nghĩa Xuân, các đoàn viên công đoàn và bà con nhân dân đang tất bật gói bánh chưng để tặng nhân dân vùng lũ các tỉnh miền Trung.

Chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc, người rửa và lau sạch lá rong, người làm khuôn, người gói bánh, người nấu bánh… "Những ngày qua, chứng kiến cảnh người dân miền Trung oằn mình trong nước lũ, chúng tôi kêu gọi chị em hội viên và nhân dân cùng chung tay gói bánh để ủng hộ người dân vùng lũ", chị Hoàng Thị Tuấn Anh, chủ tịch MTTQ xã chia sẻ với Vietnamnet.

Cũng trong đêm qua, các thầy cô giáo và học sinh trường PTTH Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương cũng thức trắng đêm để gói, nấu bánh để sáng nay kịp gửi vào cho đồng bào vùng lũ. Một giáo viên nhà trường cho biết, sáng nay sau khi gửi bánh đi, nhà trường và học sinh sẽ tiếp tục góp bánh để gửi đợt 2 cứu trợ đồng bào vùng lũ.

Giáo viên và học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân thức trắng đêm để gọi bánh chưng cứu trợ đồng bào vùng lũ. Ảnh Nhung Hoàng.

Người dân miền Trung đã và đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Những ngày qua, rất nhiều mạnh thường quân và hàng triệu tấm lòng thơm thảo trên cả nước đã hướng về đồng bào miền Trung, nhằm chia sẻ với người dân nơi đây những khó khăn, mất mát. 

Những chuyến xe đầy ắp hàng hoá cứu trợ, gửi gắm trọn tình cảm, tấm lòng sẻ chia của người dân cả nước hướng vẫn tiếp tục hướng về miền Trung. Mất mát mà người dân miền Trung phải hứng chịu là quá lớn, sự san sẻ, chung tay của người dân ở 2 đầu Tổ quốc sẽ giúp người dân vùng lũ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN