Thứ hai, 29/11/2021 | 10:22
RSS

Thực hư thông tin súc miệng nước muối chống Covid-19

Thứ ba, 24/03/2020, 20:33 (GMT+7)

Cộng đồng mạng đang xôn xao với thông tin, súc miệng nước muối giảm được số ca nhiễm bệnh đáng kể tại Trung Quốc. Nhưng thực tế, chưa có bằng chứng súc họng nước muối bảo vệ bạn khỏi Covid-19.

súc miệng nước muối chống Covid-19Thực hư thông tin súc miệng nước muối chống Covid-19
Bác sĩ khuyên cũng nên thường xuyên súc miệng bằng nước muối, vì đó là một trong những cách hỗ trợ phần nào việc phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Báo Thanh Niên

Theo thông tin đang lan truyền trên mạng, hiện nay nhiều người cho rằng, chỉ cần súc họng bằng nước muối cũng có thể phòng ngừa, ngăn chặn Covid-19. Súc họng ngày 3 lần, sau đó để 5 phút hãy uống nước hoặc nếu bạn không khát, có thể để lâu hơn.

Với phương pháp này, sẽ loại bỏ được virus corona. Bởi virus tấn công ở vùng cổ họng trước, rồi mới xuống phổi, vì vậy, khi bám trong họng gặp phải nước muối, sẽ bị tiêu diệt sạch sẽ.

Thông tin trên nhanh chóng truyền tai nhau và được rất nhiều người tin tưởng. Bởi nước muối từ trước đến nay, vẫn được biết đến với công dụng sát khuẩn, vừa dễ pha lại không phải đi mua.

Theo Thanh Niên đưa tin, khi tìm hiểu về ‘bí quyết’ này. Chị Trần Thị Hoàng Lan, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng: “Mình mới nghe thông tin súc miệng bằng nước muối sẽ có khả năng tiêu diệt virus, nên đã đi mua vài chai nước muối được pha sẵn dùng cho an toàn và đúng liều lượng. Nói chung mình vẫn tin nước muối có khả năng sát khuẩn”.

Về vấn đề trên, các chuyên gia y tế cho biết, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên súc họng có khả năng chống lại hoặc chữa khỏi bệnh do covid-19 gây ra.

Làm rõ thêm thông tin, TS - BS Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý - sinh lý bệnh - miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho hay. Một số chuyên gia Trung Quốc có đề cập đến phương pháp súc miệng nước muối, nhưng chưa có bất cứ nghiên cứu sâu nào khẳng định hiệu quả của phương pháp này. 

Chính vì thế, phải kết hợp nhiều phương pháp bảo vệ sức khoẻ được khuyến cáo như: rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người... nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Bên cạnh đó, để giúp sát khuẩn họng, phòng một số bệnh thông qua đường hô hấp. Các bác sĩ  khuyên dùng loại thuốc súc họng hoặc xịt họng có chứa hoạt chất Povidone-iod.

Đây là một phức hợp của povidone và iodine, có tác động trực tiếp lên các tác nhân vi sinh gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng miệng.

Trong dung dịch đó, Iodine là chất sát khuẩn có khả năng tiêu diệt nhanh nhiều mầm bệnh, còn povidone đóng vai trò vận chuyển và phóng thích iodine nên nó mang lại tác dụng sát khuẩn hiệu quả.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN