Thứ năm, 17/01/2019 | 00:29
RSS

Thức ăn nuôi tôm tăng giá, hàng vạn nông dân điêu đứng

12-01-2019 11:32:20

Những ngày giáp Tết, thức ăn chăn nuôi tôm đột ngột tăng giá một cách chóng mặt, khiến hàng vạn nông dân điêu đứng.

 Giá thức ăn nuôi tôm tăng “thần tốc” hàng vạn nông dân điêu đứng
 Giá thức ăn nuôi tôm tăng “thần tốc” hàng vạn nông dân điêu đứng

Trong những ngày giáp Tết, hàng vạn hộ dân nuôi tôm ở miền Tây đứng ngồi không yên khi các doanh nghiệp đột ngột tăng giá bán thức ăn chăn nuôi tôm lên rất cao…

Phản ánh đến báo chí, nhiều hộ nuôi tôm ở Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang cho biết, trong mấy ngày qua, họ rất bất ngờ trước việc thức ăn nuôi tôm bị đẩy giá lên cao khiến họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Theo đó, những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019, nhiều Công ty thức ăn chăn nuôi tôm đã ra thông báo gửi khách hàng điều chỉnh giá bán thức ăn tôm. Theo người dân, việc tăng giá đột ngột này khiến người dân rất lo lắng, lại là dịp cận Tết nguyên đán nên làm cho tình hình sản xuất, thu xếp nguồn tiền để mua thức ăn đã khó lại càng thêm khó khăn hơn.

Ngoài ra còn có những công ty có mức điều chỉnh từ 1.000 - 1.500/kg như UP, CP, Grobest, Tongwei, Thăng Long...

Cụ thể Công ty TNHH DACHAN (VN) điều chỉnh giá thức ăn tôm như sau. Thương hiệu thức ăn tôm thẻ và tôm sú: Nutop, Dr.Nupak, Redstar, Promax, Nugreen, Goldstar, Galaxy tăng: 500 VNĐ/kg. Thương hiệu tăng trọng: EXTRA-PRO tăng 700 VNĐ/kg. Phạm vi áp dụng đối với tất cả các khách hàng. Thời gian áp dụng giá mới từ ngày 23/10/2018 cho đến khi có thông báo mới.

Công ty TNHH Tongwei Việt Nam lấy lý do giá nguyên liệu không ngừng tăng lên, để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, quyết định điều chỉnh giá thức ăn tôm. Tăng giá 1200đ/kg đối với tất cả sản phẩm thức ăn tôm thẻ (bao gồm thức ăn công năng). Tăng giá 800đ/kg đối với sản phẩm thức ăn tôm sứ (bao gồm hàng tăng trọng sú). Thời gian áp dụng kể từ ngày 5/1/2019.

Được biết, mỗi hộ nuôi tôm ở khu vực phía Nam hàng năm tiêu thụ ít nhất hàng chục tấn thức ăn, nhiều thì lên đến hàng trăm tấn nên việc tăng giá một cách “thần tốc” trong khi người nông dân nuôi tôm đang phải đối mặt với muôn vàn nỗi lo như dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, thì việc các Công ty điều chỉnh, đẩy giá bán thức ăn lên cao như vậy khiến những người nông dân điêu đứng.

 Giá thức ăn nuôi tôm tăng “thần tốc” hàng vạn nông dân điêu đứng
Người dân đang thu hoạch tôm.

Trao đổi với PV, ông Quảng Trọng Thao, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, tình trạng giá thức ăn nuôi tôm lên cao là có, thậm chí tăng mạnh. Tuy nhiên đây là giá chung, cả nước đều tăng chứ không phải riêng một công ty nào.

Theo ông Thao, trên địa bàn rất nhiều hộ nuôi tôm, hộ nuôi nhiều nhất khoảng trên 10 nghìn tấn, việc giá thức ăn chăn nuôi tôm tăng đột ngột vào dịp giáp Tết khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở Nông nghiệp, giá thức ăn tôm tăng cao như hiện nay là chưa hợp lý. “Việc giá thức ăn tôm lên cao khiến cho nhiều hộ dân bị thiệt hại, nhưng chúng tôi chưa thống kê được”, ông Thao cho hay.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN