Thứ bảy, 06/06/2020 | 02:10
RSS

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm 'bệnh nhân đưa cơm' trong BV Bạch Mai vì khai báo thiếu trung thực

29-03-2020 16:18:14

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm 'bệnh nhân đưa cơm' trong BV Bạch Mai vì khai báo vòng vo, thiếu trung thực.

Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc trung ương gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo, nhân dân các thành phố lớn đã đóng góp quan trọng vào phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là triển khai nghiêm túc Chỉ thị 15 như cách ly, giãn khoảng cách, không được tụ tập đông người, dừng các dịch vụ không cần thiết, khoanh lại các ổ dịch kịp thời.

Việc cung ứng các hàng hóa thiết yếu cho người dân được bảo đảm, đã dự trữ nhiều hơn 4-5 lần so với bình thường. Đánh giá cao việc xử lý nghiêm vi phạm, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp ở Hà Nội, một cá nhân bị xử phạt 200 nghìn đồng vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhắc lại quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm người đưa cơm trong BV Bạch Mai

Bệnh viện cách ly toàn bộ, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Nhịp sống Việt

Cũng trong  cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phải xử lý nghiêm một số trường hợp khai báo chưa chân thật, như gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân 178. “Nơi nào không thực hiện nghiêm chỉ đạo Thủ tưởng phải xử lý nghiêm” - ông Đam nói.

Thống nhất với quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ Công an cùng phối hợp xử lý bệnh nhân 178 vì khai báo vòng vo, thiếu trung thực để răn đe giáo dục nhiều người khác.

Bệnh nhân 178 là bà H.T.N, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ. Chiều 27/3, bà N. đi xe khách từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về thị trấn Đại Từ sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ để khám bệnh, với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Theo thông tin trên Nhịp sống Việt, ban đầu, bà N.  khai chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu nên đến viện khám.

20h ngày 27/3, bà N. bị sốt 37,6 độ C, đau họng. Sau khi tiếp tục khai thác kỹ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã làm thuê ở Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng vừa qua với công việc đưa cơm đến các khoa, phòng.

Ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ đã cách ly bệnh nhân, phun khử khuẩn toàn viện, đưa 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh và 12 nhân viên y tế có tiếp xúc trực tiếp với bà N. đi cách ly trong phòng riêng để theo dõi sức khoẻ, phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xác minh danh tính 14 người đi chung xe khách với ca bệnh này. Hiện tại, đã liên lạc được 12 người, 2 người còn lại chưa liên lạc được.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN