Thứ ba, 05/12/2023 | 02:55
RSS

Thủ tướng chỉ đạo không kinh doanh nước có gas trong trường học

Thứ bảy, 23/12/2017, 11:06 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về việc không quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học.

Thủ tướng chỉ đạo không kinh doanh nước có gas trong trường học
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế cần tập trung xây dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho từng nhóm tuổi, tập trung giải quyết vấn đề suy dinh thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì... để dự phòng các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, dinh dưỡng cho người cao tuổi…

"Bộ Y tế cần truyền thông để người dân thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với độ tuổi, nhóm đối tượng, sớm chấm dứt tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, tăng cường phòng chống các rối loạn chuyển hóa" - Thủ tướng yêu cầu.

Theo thông tin trên báo điện tử Vietnamnet, Thủ tướng yêu cầu tổ chức bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng, triển khai chương trình sữa học đường, không quảng cáo, kinh doanh đồ uống có cồn, có gas, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

Thủ tướng chỉ đạo không kinh doanh nước có gas trong trường học
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị không quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học để cải thiện sức khỏe và tầm vóc trẻ em Việt Nam - Ảnh: ANTT.

Trước đó, tại Hội thảo khoa học đồ uống và sức khoẻ do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 vừa qua, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nước ngọt có ga là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận, gout, loãng xương, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản.

Theo thống kê, tiêu thụ một lon nước ngọt có ga mỗi ngày có thể làm tăng gần 7kg cân nặng trong một năm. Bởi một lon nước ngọt 600 ml chứa lượng đường tương đương 36g. Một người mỗi ngày uống một lon nước ngọt 600ml, trong một năm sẽ tiêu thụ thêm 23 kg đường. Lượng đường này trong các loại nước uống tăng lực là 24g/lon 250ml.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, do thành phần chủ yếu của nước ngọt có ga là: hương vị, chất tạo ngọt, khí CO2, chất bảo quản nên không tốt về mặt dinh dưỡng. Trẻ em, người già, người muốn giảm cân, mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh thận không nên dùng.

Thủ tướng chỉ đạo không kinh doanh nước có gas trong trường học
Hội thảo khoa học đồ uống và sức khoẻ được tổ chức tháng 4/2017 vừa qua.

Trong khi đó, trả lời trên báo điện tử Dân trí, PGS. TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, không chỉ nguy hiểm ở việc nạp nhiều đường mà trẻ uống quá nhiều nước ngọt có gas sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu. Trong khi chế độ ăn hàng ngày của trẻ vẫn chưa đáp ứng được lượng canxi cần thiết, tức là nguồn canxi đầu vào vốn rất thiếu, lại thêm uống nhiều nước ngọt có gas khiến việc đào thải canxi nhanh càng khiến trẻ thiếu canxi, dẫn đến còi xương. Do đó, những trẻ này không phát triển nhiều về chiều cao, trong khi đó, bề ngang lại phát tướng vì nước ngọt này có hàm lượng đường rất cao, dễ gây béo phì.

PV (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN