Thứ hai, 26/10/2020 | 23:23
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thứ tư, 25/03/2020, 13:14 (GMT+7)

Trong buổi làm việc với BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã vào tận phòng cách ly hỏi thăm tình hình các bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chiều qua 24/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc tại BV Bệnh Nhiệt đới TW, để kiêm tra công tác điều trị cho các bệnh nhân tại đây.

Thông tin tại buổi làm việc PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BV đang theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với đối tượng nghi nhiễm là 348 trường hợp; Bên cạnh đó, mỗi ngày Bệnh viện sàng lọc hàng trăm bệnh nhân, khám cho nhiều bệnh nhân nghi ngờ có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... Mỗi ngày Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm trường hợp nghi ngờ.

Cũng theo PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, khác với những bệnh nhân mắc covid-19 trong giai đoạn 1 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chủ yếu là người trẻ tuổi thì ở đợt này, bệnh nhân mắc Covid-19 đông hơn, nhiều lứa tuổi, có cả bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh nền là tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường...

Để đảm bảo an toàn điều trị, bệnh viện đã phân luồng, sàng lọc, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm riêng, hướng dẫn nhân viên sử dụng thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn công tác khám chữa bệnh. Nhiều tuần này, nhiều y bác sĩ nhân viên của Bệnh viện đều ở lại Bệnh viện 24/24h để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh và cũng là tự cách ly để đê tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện một bác sĩ của Khoa Cấp cứu thường xuyên làm việc trong môi trường phòng áp lực âm, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nặng, nhiều ngày nên đã mắc Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 2
PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin về tình hình các bệnh nhân.

Bên cạnh đó đại diện Khoa Hồi sức tích cực cũng thông tin về  3 bệnh nhân mắc Cocvid-19 nặng.

Cụ thể trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 64 tuổi, hiện vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, hiện chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức, bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân nặng người Việt 50 tuổi phải chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22/3, tiên lượng vẫn theo dõi sát vì diễn biến bệnh tuần thứ 2 thường nặng. Hiện trạng dấu hiệu sinh tồn, huyết áp của bệnh nhân ổn định. Hiện tại các bệnh nhân này đều đã kết thúc liệu trình lọc máu.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 3
Các bác sĩ khoa Cấp cứu cùng tham gia họp trực tuyến từ khu cách ly.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác thu dung điều trị của bệnh viện, đặc biệt là các ca nhiễm Covid-19 ở thể nặng, có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.

Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng, trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục theo dõi điều trị, hội chẩn các bệnh nặng theo đúng phác đồ điều trị và chỉ định của Bộ Y tế, qua đó giảm các trở ngại liên quan đến biểu hiện lâm sàng của các bệnh nhân.

Ngay sau buổi làm việc với các bác sĩ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã vào tận phòng cách ly hỏi thăm tình hình các bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 4
Thứ trưởng mặc đồ bảo hộ để vào thăm các bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 5
Bệnh nhân thứ 116 nhiễm Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 6
Thứ trưởng tuân thủ các quy định về vệ sinh trong khu vực cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 7
Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp tục thay đồ bảo hộ để vào thăm bệnh nhân khu Cấp cứu.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 8
Thứ trưởng hỏi thăm một bệnh nhân mới nhập viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 9
Trao đổi với một bệnh nhân người nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 9
Thứ trưởng Sơn động viên một nữ bệnh nhân đang điều trị tại khoa Cấp cứu.

Thứ trưởng Bộ Y tế vào tận phòng thăm bệnh nhân Covid-19 10
Thứ trưởng trao đổi với các bác sĩ khoa Cấp cứu về tình trạng các bệnh nhân.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN