Thứ tư, 15/07/2020 | 15:12
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện ca nhiễm mới trên chuyến bay có 17 người mắc Covid-19

Thứ bảy, 09/05/2020, 07:54 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định có thể sẽ xuất hiện thêm ca lây nhiễm trên chuyến bay từ Dubai về Việt Nam hôm 3/5 hoặc các chuyến bay từ các khu vực khác về nước, tuy nhiên, không nên quá lo lắng.

Tối 7/5, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 17 ca mắc covid-19 mới. Tất cả đều là hành khách trên chuyến bay VN88 từ Dubai (Thủ đô của UAE - Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) về nước rạng sáng 3/5.

Ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cần Thơ, toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, ghi nhận có 17 ca dương tính.

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc Covid-19, có 1 gia đình 3 người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện ca nhiễm mới trên chuyến bay có 17 người mắc Covid-19 - Ảnh 3.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Liên quan đến 17 ca mắc Covid-19 mới này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định là đây là các trường hợp dương tính từ khi còn ở nước ngoài, khi nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly ngay.

"Vì thế, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng từ những trường hợp là không có. Theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện tại tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân này tương đối ổn định"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng thông tin thêm, hiện Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác đến Bạc Liêu để hỗ trợ địa phương này về công tác chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế một cách chặt chẽ.

"Trong thời gian tới đây, có thể sẽ xuất hiện thêm các trường hợp lây nhiễm trên chuyến bay đó (chuyến VN88 từ Dubai về Việt Nam hôm 3/5) hoặc các chuyến bay từ các khu vực khác trở về Việt Nam"- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định và cho rằng chúng ta "không nên quá lo lắng" bởi vì các trường hợp này đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.

Từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 23/1, đến nay, sau hơn 100 ngày, Việt Nam đã ghi nhận 288 người mắc Covid-19, 148 trường hợp trong số này là ca bệnh “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã có 233 ca khỏi bệnh/xuất viện, chưa có trường hợp tử vong do Covid-19.

Võ Thu
Theo Gia đình&Xã hội