Thứ sáu, 01/07/2022 | 09:26
RSS

Thu bằng lái phi công điều khiển máy bay lao ra khỏi đường băng

Chủ nhật, 14/06/2020, 21:10 (GMT+7)

Tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào TPHCM để thực hiện công tác điều tra sự cố máy bay Vietjet lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất khi đang giảm tốc độ sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Như đã thông tin, máy bay hãng Vietjet từ Phú Quốc (Kiên Giang) đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào trwan 14/6 trong cơn mưa lớn đã lao khỏi đường băng, chưa xác định thiệt hại.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc sân bay Tân Sơn Nhất đang mưa lớn. Sân bay Tân Sơn Nhất đã kích hoạt hệ thống khẩn nguy, các xe cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để giải quyết hành khách. Các chuyến bay cất và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất đang tạm thời ngừng lại để chờ xử lý vụ việc.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, máy bay trượt khỏi đường băng, lao vào bãi cỏ lúc 12h24. Máy bay chở nhiều khách. Các đơn vị của sân bay Tân Sơn Nhất đang triển khai công tác xử lý, chưa rõ thiệt hại. Phía Vietjet chưa công bố thông tin.

Ngay trong chiều cùng ngày, Tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào TPHCM để thực hiện công tác điều tra sự cố.

Đình chỉ phi hành đoàn, thu bằng lái phi công khiến máy bay lao ra khỏi đường băng
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Facebook

“Tổ lái chuyến bay VJ322 gồm 2 người, cả cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài. Hai phi công này đã bị nhà chức trách tịch thu bằng lái ngay sau khi xảy ra sự cố điều khiển máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất. Phi công bị tịch thu bằng lái đến khi nhà chức trách kết thúc việc điều tra” - lãnh đạo Cục Hàng không cho Dân Trí hay.

Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác. Toàn bộ phi hành đoàn 8 người của chuyến bay VJ322 phải giải trình và tạm dừng mọi công tác trong thời gian điều tra sự cố hàng không này.

Được biết, tổ điều tra sẽ tiến hành giải mãi hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố. Thông tin thêm, đại diện Cục Hàng không VN cho hay lúc máy bay hạ cánh, trời có mưa to, quan trắc khí tượng ghi nhận sức gió lớn và gió chuyển hướng liên tục gây bất lợi cho hoạt động cất - hạ cánh.

Trong trường hợp điều kiện thời tiết có thể gây rủi ro, tổ lái có quyền lựa chọn phương án tốt nhất, trong đó việc chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị. Thông tin với Báo giao thông đại diện Vietjet cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố đã giải phóng toàn bộ hành khách và phối hợp với Cảng hàng không tập trung giải phóng đường băng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN