Thứ hai, 02/08/2021 | 22:36
RSS

Thông tin mới nhất vụ việc Phó Chủ tịch UBND phường cho giữ xe người đi mua bánh mì vì "không phải thực phẩm thiết yếu"

Thứ hai, 19/07/2021, 16:20 (GMT+7)

Dù nam thanh niên trình bày lý do là đi mua bánh mì, nước và thuốc cho bạn đang ốm ở nhà nhưng vẫn bị Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) cho lực lượng chức năng giữ xe, giữ giấy tờ...

Ngày hôm nay (19/7), trên một số diễn đàn chia sẻ đoạn clip quay lại hình ảnh đoàn kiểm tra liên ngành tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) xử phạt một thanh niên ra đường trong thời gian giãn cách xã hội


Lực lượng chức năng thu giữ phương tiện của nam thanh niên. Ảnh cắt từ clip.

Theo đó, tại chốt kiểm trên địa bàn TP Khánh Hòa, một nam thanh niên trong quá trình di chuyển qua tại chốt thì bị lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dừng xe kiểm tra. Tại thời điểm nói trên, thanh niên này có xuất trình "giấy xác nhận yêu cầu công việc" do công ty ký. Tuy nhiên, trên xe máy lại xuất hiện một ổ bánh mì và chai nước.

Cho rằng thanh niên nói trên đã ra đường nhưng không có nhu cầu thiết yếu, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện xe máy. Đoạn clip ngay sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của dư luận và gây ra không ít tranh luận trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng chiếc bánh mì là đồ ăn, là lương thực thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu nên không bị cấm. Bên cạnh đó, nam thanh niên cũng đã giải thích là bạn bị sốt ở nhà nên phải ra đường để mua đồ cho bạn. Trong tình huống cụ thể đó, việc giải thích, tuyên truyền từ phía cơ quan chức năng là cần thiết hơn, chứ không phải chỉ có xử phạt hay tạm giữ phương tiện.

Ở phía còn lại, không ít người cho rằng việc xử phạt thanh niên này là đúng. Tuy nhiên, cách xử lý của thành viên trong đoàn (như chuyện xưng hô "mày - tao" vừa đề cập ở trên) là chưa phù hợp.


Cán bộ tại chốt đã có những hành vi được cho là không phù hợp. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc này, trưa nay (19/7) trên báo Tiền phong, bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà, TP. Nha Trang, cho biết, vào sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa đã chỉ đạo trả lại xe và giấy tờ cá nhân cho một công dân bị tổ liên ngành của phường thu giữ.

Theo thông tin trên tờ Lao Động, giải thích từ phía UBND TP Nha Trang cho biết, trong thời gian toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, toàn bộ người dân buộc phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu.

Đối với việc ra ngoài trong trường hợp mua lương thực thực phẩm, trước đó thành phố đã tiến hành cấp thẻ đi chợ 3 ngày/lần để người dân ra ngoài mau sắm lương thực thực phẩm cho phù hợp với gia đình mình.

Nên theo giải thích từ UBND TP Nha Trang, căn cứ vào các quy định nói trên thì việc thanh niên nói trên ra đường mua bánh mì, nước uống là không đúng quy định. Tuy nhiên, một số thành viên trong đoàn liên ngành cũng chưa giải thích rõ cho người vi phạm hiểu và đã có lời lẽ chưa phù hợp.

Một lãnh đạo UBND TP.Nha Trang, sự việc nói trên là bài học trong công tác kiểm tra, tuyên truyền, giải thích đối với việc người dân ra đường trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

"UBND TP.Nha Trang đã chấn chỉnh, quán triệt tư tưởng đối với các anh em trong đoàn liên ngành nói trên. Riêng người vi phạm, thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng trả lại xe máy cho thanh niên trong đoạn clip", báo Lao động dẫn lời lãnh đạo UBND TP.Nha Trang cho biết.

Trước đó, khoảng 15h30 chiều 18/7, anh T.V.E. (công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía Bắc TP. Nha Trang), đã đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống. Khi đến đường Bùi Thị Ngọc Oanh (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang), anh E. bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm ra đường khi không cần thiết theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trong clip đăng trên mạng xã hội, anh T.V.E. cho biết mình chưa nắm rõ quy định xử lý về việc thực hiện Chỉ thị 16, đang đi mua bánh mì cho một người bạn bị ốm và xuất trình giấy tờ đi lại làm việc tại một dự án du lịch ở phía Bắc TP. Nha Trang. Tuy nhiên, các cán bộ của tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa đã thu giữ giấy tờ, đưa xe anh E. về phường xử lý. Một Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà đã quát tháo anh E., bảo rằng bánh mì không phải là “lương thực, thực phẩm thiết yếu” nên việc anh này đi mua là vi phạm quy định chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

K.N (th)
Theo Giadinh.net