Thứ ba, 27/07/2021 | 18:15
RSS

Thu giữ hàng nghìn que test nhanh Covid-19 tại chung cư Linh Đàm - Hà Nội

Thứ hai, 19/07/2021, 11:56 (GMT+7)

3.100 que test nhanh Covid-19 không hóa đơn chứng từ vừa bị lực lượng chức năng phát hiện tại chung cư Linh Đàm và điểm kinh doanh tại Thanh Xuân, Hà Nội.


Hàng nghìn que test Covid-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 18/7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp cùng Đội chống buôn lậu (Phòng PC03 - Công an Hà Nội) phát hiện một đường dây mua bán que test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đối với cơ sở xoa bóp bấm huyệt tại địa chỉ phòng 304 chung cư HH3B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Tại đây cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 1.000 que test Covid-19 nhanh mang nhãn hiệu NASOCHECKcomfort của Đức không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.


Số que test nhanh Covid-19 trôi nổi bị thu giữ

Tiếp tục truy vết nguồn gốc số hàng, lực lượng chức năng phát hiện tại điểm kinh doanh do Nguyễn Tiến Vĩnh (sinh năm 1979 làm chủ, trú tại Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) có 2.100 que test Covid-19 cùng mang nhãn hiệu NOSOCHECKcomfort không có hóa đơn chứng từ.

Vụ việc đang được xác minh mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện tình trạng rao bán kit test nhanh Covid-19 với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến một triệu đồng. Nhiều người dân đã tự mua các sản phẩm này về để sử dụng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần hết sức cảnh giác bởi các kit xét nghiệm rao bán trên mạng bởi chưa biết sản phẩm có hiệu quả trong việc xét nghiệm xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không và đã được các cơ quan Việt Nam kiểm định cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan có thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Do đó, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hà Long - Thúy Ngà
Theo Gia Đình Việt Nam