Thứ tư, 28/07/2021 | 14:08
RSS

TP.HCM: Giáo viên ngoài công lập bị ảnh hưởng vì Covid-19 nhận bao nhiêu tiền hỗ trợ?

Thứ hai, 19/07/2021, 14:19 (GMT+7)

Các quận, huyện và TP.Thủ Đức (TP.HCM) bắt đầu triển khai chi trả kinh phí hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, ước tính có hàng chục ngàn giáo viên ngoài công lập trên địa bàn nhận được gói hỗ trợ này.

Thực hiện Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân TP.HCM (ký ngày 25/6) về việc hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch covid-19 từ ngày 17/7, các quận huyện bắt đầu thực hiện chi trả kinh phí cho những người này.

Ngày 19/7, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12 cho biết, trên địa bàn quận có hơn 2.100 lao động đang làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có 124 người đang nuôi con dưới 6 tuổi và đang mang thai.

Theo ông Hùng, danh sách được duyệt tới đâu, quận sẽ chi trả tới đó để kịp thời hỗ trợ cho người lao động trong lúc dịch bệnh. Đồng thời, quận 12 cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố thực hiện việc chi trả này.


Hàng chục ngàn giáo viên, nhân viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM được trợ cấp vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Tại quận Bình Tân, toàn quận có 150 cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc diện được nhận hỗ trợ, hiện tại, quận đã lập danh sách để gửi lên Bảo hiểm xã hội quận để xác nhận, rà soát lại. Theo thống kê, quận Bình Tân có hơn 1.000 người được trợ cấp theo chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân TP.HCM.

Đối với TP.Thủ Đức, số lượng lao động bị tạm hoãn thực hiện lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đang mang thai, người lao động nuôi con chưa đủ 6 tuổi... ước tính khoảng 3.000 người. Dự trù kinh phí để chi trả cho nhóm người này là hơn 8,1 tỷ đồng.

Tính tới thời điểm hiện tại, một số quận trên địa bàn thành phố đã tiến hành chi trả gói hỗ trợ này, trong đó, có khoảng vài trăm giáo viên, nhân viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được nhận. Tuy nhiên, chưa có con số thống kê cụ thể.

Theo đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, ước tính toàn thành phố có hàng chục ngàn giáo viên, nhân viên, người lao động đang làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn thành phố được nhận hỗ trợ theo diện này.

Mức hỗ trợ là 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với người lao động đang mang thai sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, người nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/em (chỉ hỗ trợ 1 người đối với mẹ hoặc cha là người trực tiếp nuôi dưỡng).

Mỹ Quỳnh
Theo Dân Việt