Thứ bảy, 31/07/2021 | 05:43
RSS

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 là mấy điểm?

Thứ sáu, 16/07/2021, 08:05 (GMT+7)

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 là mấy điểm, quy định điểm liệt ra sao là thắc mắc của nhiều thí sinh cũng như phụ huynh. Dưới đây là phần giải đáp.


Thí sinh đến dự thi tại điểm thi Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội hôm 7/7. Ảnh minh họa: Gia Khiêm

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 là gì?

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 là mức điểm tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Theo Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDDT, Bộ GD-ĐT tổ chức thi 5 bài thi tốt nghiệp THPT, gồm:

3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học.

1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 là mấy điểm?

Theo quy chế tuyển sinh năm 2021, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải trên 1.0. Như vậy, nếu điểm dưới 1.0 hoặc bằng 1.0 thì được coi là điểm liệt.

Bị điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2021 thì có được xét tốt nghiệp THPT không?

Nếu có bài thi rơi vào điểm liệt thì thí sinh sẽ không được xét tốt nghiệp. Quy định không được xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

Thí sinh có 1 môn trong bài thi tổ hợp bị dính điểm liệt hoặc 1 trong 3 môn bắt buộc (Toán – Ngữ văn– Ngoại ngữ) sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Trường hợp thí sinh thi 1 bài thi tổ hợp, nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Trong trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 không bị điểm liệt và có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp.

Cần lưu ý rằng 3 môn độc lập Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh khi đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp, có mong muốn xét đại học khối có môn Toán, Vật lí, Hóa học thì dù môn Lịch sử hay Địa lí thi tốt nghiệp bị điểm liệt vẫn không ảnh hưởng gì.

Thảo Linh
Theo Dân Việt