Thứ ba, 04/10/2022 | 13:13
RSS

Thông tin mới nhất về việc mua bản quyền truyền hình World Cup 2022

Chủ nhật, 21/08/2022, 06:48 (GMT+7)

Đài truyền hình Việt Nam đến thời điểm này vẫn chưa có động thái mới liên quan tới việc mua bản quyền World Cup 2022.

Hiện tại, đã có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng World Cup 2022. Infront Sports & Media (đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở 26 quốc gia tại khu vực châu Á) đã có cuộc đàm phán với 5 đối tác Việt Nam về gói bản quyền truyền hình giải lần này.

Được biết, mức giá mà đơn vị này đưa ra là 15 triệu USD (hơn 350 tỉ đồng) đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT). Điều này khiến các đơn vị của Việt Nam quay xe.

Mới đây, đại diện một doanh nghiệp lớn chia sẻ với Báo Thanh Niên: “Chúng tôi tạm thời dừng việc thương thảo và có thể sẽ thôi nuôi ý định mua bản quyền truyền hình World Cup 2022 nếu giá không giảm. Chúng tôi cũng đã cân đo đong đếm lại quỹ tài chính để xem nếu cố gồng thì có lỗ nặng không. Rất nặng vì kể cả chia sẻ số tiền 15 triệu USD này với một vài đơn vị khác trong nước, cũng không thể có lãi. Trong khi kế hoạch của chúng tôi ở tương lai là còn rất nhiều giải phải mua. Không thể mạo hiểm được”.

Thông tin mới nhất về việc mua bản quyền truyền hình World Cup 2022
VTV vẫn chưa có động thái mới về việc mua bản quyền truyền hình World Cup 2022 

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đến thời điểm này cũng chưa có động thái mới, sau tuyên bố có thể sẽ từ bỏ mua bản quyền World Cup 2022 nếu giá vượt quá khả năng tài chính.

Một chuyên gia về bản quyền truyền hình cho biết: “Việc giá bị đẩy lên cực cao so với sức chịu đựng của thị trường Việt Nam có thể vì chính chúng ta đã chịu mua với mức rất cao từ World Cup 2018 (so với World Cup 2014). Nghĩa là chính Việt Nam đã vô tình tạo ra mặt bằng giá mới và sau 4 năm, giá không thể thấp hơn hoặc bằng giá của kỳ World Cup trước.

Năm nay, đối tác đã bán xong ở hầu hết các thị trường lớn trên thế giới mà nếu giảm giá ở Việt Nam, tổng doanh thu chung của họ sẽ bị ảnh hưởng. Và nếu như vậy cũng đồng nghĩa với việc, Việt Nam lại tạo ra mặt bằng giá mới gây bất lợi cho đối tác ở kỳ World Cup 2026.

Đối tác nước ngoài không bao giờ để mình rơi vào tình cảnh bị thất thế, dù có thể hiện tại, chính họ cũng đang rất sốt ruột khi World Cup 2022 chỉ còn 3 tháng nữa. Nhưng đối tác cũng sẽ không bán kiểu “bán đào vào chiều 30 tết” đâu…”

Theo dự kiến, vòng bảng World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12, chủ nhà Qatar sẽ là đội đá trận ra quân.

World Cup 2022 có tổng cộng 32 đội tuyển chia vào 8 bảng đấu. Các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, hai đội nhất nhì các bảng đấu sẽ giành vé vào vòng 16 đội.

Vòng 1/8 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 6/12. Vòng tứ kết diễn ra trong các ngày 9 và 10/12. Ngày 13 và 14/12 là thời điểm của các trận bán kết. Trận chung kết để tìm ra nhà vô địch diễn ra ngày 18/12.

World Cup 2022 sẽ diễn ra trên 8 SVĐ khác nhau thuộc 5 thành phố. Trận chung kết được tổ chức trên sân Lusail Iconic, SVĐ mới được xây dựng phục vụ World Cup với sức chứa khoảng 80.000 chỗ ngồi.

Kết quả bốc thăm chia bảng World Cup 2022

Bảng A: Qatar, Hà Lan, Senegal, Ecuador.

Bảng B: Anh, Mỹ, Iran, Xứ Wales.

Bảng C: Argentina, Mexico, Ba Lan, Saudi Arabia.

Bảng D: Pháp, Đan Mạch, Tunisia, Australia.

Bảng E: Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản Đội thắng play-off (Costa Rica vs New Zealand).

Bảng F: Bỉ, Croatia, Ma Rốc, Canada.

Bảng G: Brazil, Thụy Sỹ, Serbia, Cameroon.

Bảng H: Bồ Đào Nha, Uruguay, Hàn Quốc, Ghana.

 

 

 

 

 

 

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại