Thứ tư, 19/06/2024 | 14:58
RSS

Thông tin 'giải cứu trứng cho người dân xã Liên Châu' là sai sự thật

Thứ hai, 20/02/2023, 18:40 (GMT+7)

Ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, thông tin "giải cứu trứng gà, vịt cho người dân xã Liên Châu" là không đúng sự thật.

Sự kiện:
Hà Nội

Thông tin giải cứu trứng cho người dân xã Liên Châu là sai sự thật

Các điểm bán trứng gà kèm băng rôn "Chung tay giải cứu..."  xuất hiện trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội Ảnh: Báo Dân trí

Những ngày gần đây, trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Phạm Hùng, Tố Hữu, Dương Đình Nghệ, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Chánh, Trường Chinh, Đào Tấn… xuất hiện các điểm bán trứng gà kèm băng rôn “Chung tay giải cứu trứng gà, vịt cho bà con nông dân” hay “Giải cứu trứng gà ta”.

Ở một số điểm, trứng được bày bán ngay trên vỉa hè với hàng chục khay xếp chồng lên nhau. Trong khi đó, tại một số điểm khác, trứng được chở bán ngay trên các xe tải đỗ dọc đường. Theo tìm hiểu, số trứng này có nguồn gốc từ xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Nhiều người dân thấy khẩu hiệu "Chung tay giải cứu..." đã dừng xe lại mua ủng hộ. Để tiện cho khách mua hàng, những người bán còn chia trứng theo túi. Mỗi túi khoảng 30 quả, có giá 65.000 đồng, tính ra hơn 2.000 đồng/quả. Với những quả bị dập sẽ được để vào khay riêng, giá từ 1.000 - 1.200 đồng/quả.

Không chỉ bán trên vỉa hè, nhiều người cũng đăng tải thông tin bán trứng gà giá rẻ trên chợ mạng kèm hình ảnh treo biển với nội dung "giải cứu trứng cho người nông dân".

Thông tin giải cứu trứng cho người dân xã Liên Châu là sai sự thật

Trứng gà ta được bán với mức giá rất rẻ, chỉ 65k/30 quả. Ảnh: Báo Lao động

Trao đổi với Thông tấn xã Việt Nam ngày 20/2, ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, thông tin "giải cứu trứng gà, vịt cho người dân xã Liên Châu" là không đúng sự thật.

Ông Sáng nhấn mạnh, địa phương không nhận được thông tin phản ánh hay đề nghị hỗ trợ "giải cứu" nào từ phía người dân. Ngoài ta, địa bàn xã Liên Châu cũng không có hộ dân và cũng không có tập thể hay hợp tác xã nào kinh doanh mô hình nuôi gà, vịt để lấy trứng; không có mô hình sản xuất nào liên quan đến loại hình này.

Thông tin giải cứu trứng cho người dân xã Liên Châu là sai sự thật

Nhiều người dân thấy băng rôn giải cứu đã dừng lại mua trứng. Ảnh: Báo Dân trí

Thông tin với Lao Động, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) hay, hiện tại, căng thẳng nhất vẫn là giá thịt lợn xuống thấp, chứ không phải là trứng.

Theo ông Trọng, tại thị trường miền Bắc, giá trứng có hạ nhưng không đáng kể và không có tình trạng ứ đọng. Bởi nuôi gà không phải đẻ trứng được ngay mà phải khoảng 6 tháng có có sản phẩm. Trứng giảm giá do nhu cầu của người dân sau Tết giảm. Đầu vào và đầu ra sản phẩm trứng ở các trang trại chăn nuôi gà vẫn rất ổn định.

Sản phẩm trứng gà có hai dạng. Thứ nhất là trứng gà công nghiệp, được nuôi theo chuỗi, giá dao động trên dưới 2.000 đồng/quả. Dạng thứ hai là trứng gà chăn thả tự do như gà Ai Cập, có giá cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Ông Trọng khẳng định, người nuôi gà đẻ trứng theo chuỗi vẫn đảm bảo có lãi dù không nhiều. Còn những hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, phải đi mua thức ăn ăn nuôi ở các đại lý cấp 2, cấp 3, quy mô nhỏ, khi thị trường mất cân đối giữa cung với cầu nên họ hạ giá, bán tự do, không đến mức giải cứu.

Còn ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, từ đầu năm 2023, giá trứng gà có giảm vì cung vượt cầu sau Tết. Cụ thể, giá thu mua tại trang trại khoảng 1.800 - 2.000 đồng/quả. Tuy nhiên, mức giá này vẫn đảm bảo cho người nông dân có lời, không đến mức phải giải cứu bởi giá thành ở mức 1.750 đồng/quả.

Ông Sơn cho rằng, việc các tiểu thương dùng biển hiệu, băng rôn giải cứu là chiêu trò để “câu” khách, nhằm bán trứng với số lượng lớn. Điều này làm hạ giá trị của nông sản Việt. 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại