Thứ hai, 16/05/2022 | 12:34
RSS

Thông tin cá nhân trên mạng là 'mồi ngon' của tín dụng đen

Thứ ba, 12/05/2020, 11:00 (GMT+7)

Theo các chuyên gia an ninh mạng, những kẻ đứng sau các ứng dụng cho vay biết nhiều cách để tiếp cận người dùng, biết chính xác ai đang cần tiền gấp.


Thông tin cá nhân trên mạng là "mồi ngon" của tín dụng đen. Ảnh minh họa

Từ việc tiếp nhận phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hoạt động cho vay trực tuyến thời gian gần đây, Tuổi trẻ dẫn nguồn tin từ Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng không vay tiền trực tuyến của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu như sau:

- Không có thông tin giới thiệu làm rõ chức năng của đơn vị là công ty tài chính, ngân hàng có chức năng cho vay, hoặc là đơn vị có chức năng tư vấn, kết nối giữa người đi vay và người cho vay.

- Không nêu rõ thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, hoặc có những địa chỉ, thông tin liên hệ ở nước ngoài.

- Không công khai các chính sách thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng; không niêm yết các điều kiện, điều khoản giao dịch chung; không công bố biểu phí hoặc làm rõ các chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch.

- Không gửi trước mẫu hợp đồng vay và các nội dung chi tiết liên quan đến hợp đồng vay để người tiêu dùng đọc trước khi xác nhận ký kết giao dịch, và không cung cấp hợp đồng đã ký kết để người tiêu dùng lưu giữ sau khi đã hoàn thành giao dịch.

Về hiện tượng nở rộ ứng dụng cho vay trực tuyến tại Việt Nam thời gian gần đây, ông Ngô Trần Vũ, giám đốc Công ty bảo mật NTS, cho rằng hiện tượng cho vay nặng lãi không mới, nhưng hình thức cho vay qua app online (ứng dụng) là mới và quá dễ dàng, nên thu hút người vay nhiều. Với người vay đang cần gấp tiền thì khi cho vay, với hứa hẹn mập mờ sẽ dễ chốt hợp đồng, và tiếp theo là hệ lụy của cho vay nặng lãi.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, những kẻ đứng sau các ứng dụng cho vay biết nhiều cách để tiếp cận người dùng. Chính thông tin người dùng đưa lên các trang mạng xã hội, diễn đàn, các dịch vụ mạng là cơ sở để các ứng dụng cho vay tiếp cận họ. 

Bằng cách nào đó, những kẻ cho vay có thể tiếp cận chính xác những người đang cần tiền gấp, từ đó lôi kéo họ dùng dịch vụ của mình bằng những lời mời chào rất hấp dẫn.

Trước đó, theo Thanh niên, một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cũng nhấn mạnh, thủ đoạn của một số đối tượng người nước ngoài là lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật tạo ra app như “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” để cho vay tiền trực tuyến với lãi suất cao. 

Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải ứng dụng về máy điện thoại. Đây là biến tướng của loại tội phạm cho vay “tín dụng đen”, vì vậy cần được cơ quan công an tập trung ngăn chặn. 

Hoạt động “tín dụng đen” này sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến, với lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và người cho vay. Đây cũng là thủ đoạn mới, các đối tượng phạm tội hết sức tinh vi.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN