Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:43
RSS

Thời tiết lạnh ở Hà Nội khiến virus corona lây lan mạnh?

Thứ sáu, 31/01/2020, 09:33 (GMT+7)

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW, khu vực Hà Nội hôm nay (31/1) có nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, nhiệt độ cao nhất từ 18-21 độ. Thời tiết lạnh là điều kiện thuận cho virus corona lây lan nhanh.

Thời tiết lạnh ở Hà Nội khiến virus corona lây lan mạnh2

Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, người dân nên tự trang bị kiến thức về loại virus này để đề phòng lây nhiễm dịch viêm phổi cấp từ Vũ Hán.

Theo bác sĩ Khanh, virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng, corona cũng rất khó lây lan. Nhưng điều này không có nghĩa là các địa phương có khí hậu nóng nực khác sẽ an toàn.

Đối với miền Bắc, trời rét đang là điều kiện thuận lời để dịch bệnh nCoV có thể lây lan mạnh. Đây là loại virus lây qua đường hô hấp nên có thể lây khi nói chuyện với người bệnh ở cự ly gần, không may dính chất tiết đường hô hấp (ví dụ nước bọt).

Thời tiết lạnh ở Hà Nội khiến virus corona lây lan mạnh

Theo thông tin trên Vietnamnet, dưới đây là 5 khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam để phòng, tránh dịch viêm phổi cấp lây lan:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN