Thứ ba, 22/06/2021 | 07:40
RSS

Ba người Việt Nam dương tính với virus corona đã tiếp xúc rất nhiều người

Thứ năm, 30/01/2020, 20:15 (GMT+7)

Cả ba bệnh nhân đều làm chung một công ty của Nhật Bản được cử sang thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng. Họ cùng trở về Việt Nam trên cùng một chuyến bay.

Chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

3 trường hợp gồm: 1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona.

Cả ba bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ là cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng. Họ cùng trở về Việt Nam trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China ngày 17/1.

Ba người Việt dương tính với virus Corona đã tiếp xúc rất nhiều người
Nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona đang điều trị tại BVĐK Thanh Hóa.

Bệnh nhân nữ 25 tuổi, là công nhân tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Khi về đến Nội Bài cô được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 23/1 bệnh nhân ra bến xe Giáp Bát bắt xe khách và di chuyển về Yên Định lúc 18h cùng ngày, đến khoảng 22h bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Ngày 24/1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và được chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Bệnh nhân đang được được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong tình trạng ổn định. 

Bệnh nhân nam 29 tuổi ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khởi phát ngày 21/1, được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương lấy mẫu ngày 26/1. Người này khi có triệu chứng khởi phát đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/1. Bệnh nhân điều trị không khỏi nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng ngày 26/1. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại cơ sở này.

Bệnh nhân thứ ba là nữ 23 tuổi ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1, đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Bệnh nhân khởi phát ngày 25/1 tại nhà, sau đó đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.  Cô được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1.

Kết quả xét nghiệm cả 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân trên đều dương tính với virus nCoV. Xét nghiệm được tiến hành bằng cả 2 kỹ thuật, bao gồm giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) và realtime RT - PCR.

Cùng với các trường hợp trên, trước đó, 2 cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, khu vực trung tâm của vùng dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) tại Trung Quốc có biểu hiện sốt được theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm và kết quả đều dương tính với nCoV. Hiện 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, sức khỏe dần ổn định trong đó 1 người đã cho kết quả âm tính với nCoV.

10 ngày qua, Việt Nam đã cách ly 98 người nghi nhiễm nCoV, trong đó 50 người miền Bắc, 44 người miền Trung, 4 người miền Nam. Số bệnh nhân phải cách ly điều trị này được cộng dồn từ nhiều ngày qua trên cả nước, bao gồm người bị sốt sau khi đi về từ vùng dịch viêm phổi do nCoV ở Trung Quốc, người tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Hiện còn 28 người đang được cách ly điều trị; 43 người có các biểu hiện triệu chứng được theo dõi sát. 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN