Chủ nhật, 05/04/2020 | 05:25
RSS

Thờ ơ triệu chứng chóng mặt, bà bầu suýt bỏ mạng

02-05-2018 10:13:24

Chóng mặt liên tục khi đứng trong ga tàu, bà bầu ngã xuống đường ray và suýt mất mạng oan uổng.

Bà bầu chóng mặt là một vấn đề phổ biến. Trên thực tế, triệu chứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên sẽ rất nguy hiểm nếu mẹ bầu đang ở một mình. Chóng mặt, hoa mắt dễ dẫn đến ngất xỉu. Ngất xỉu trong khi mang thai có thể rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Trường hợp bà mẹ sau đây là một ví dụ. 

Ngày 19/4 vừa qua, tại trạm tàu điện ngầm Damai của Kuala Lumpur (Malaysia) đã xảy ra một sự cố đáng tiếc. Một bà mẹ 26 tuổi đang mang thai đột nhiên bị ngất khi đang đứng tại nhà ga và ngã xuống đường ray.

May mắn hệ thống tàu điện ngầm tại đây được trang bị thiết bị dừng khẩn cấp khi có vật nặng hơn 7kg xâm nhập đường ray. Nhờ vậy mẹ bầu này và em bé trong bụng mới được cứu mạng. Tuy nhiên, sau cú ngã, cô cảm thấy đau bụng nên đã được đội cứu hộ đưa đến bệnh viện gần nhất. 

Thờ ơ triệu chứng chóng mặt, bà bầu suýt bỏ mạng
Người mẹ mang thai này đã may mắn khi em bé trong bụng không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, đôi khi chỉ những cú ngã như vậy cũng có thể dẫn đến sảy thai hay sinh non.

Tuy nhìn chung tình trạng xây xẩm chóng mặt là tương đối bình thường đối với phụ nữ mang thai, nhưng cũng có thể gây nguy hiểm trong trường hợp bị váng vất nặng dẫn đến ngất xỉu như trên. Vậy nên tốt nhất bạn hãy tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này để có thể chủ động phòng tránh.

Đứng dậy quá nhanh: Khi bạn ngồi, máu dồn xuống dưới chân; khi đứng dậy quá nhanh, cơ thể bạn không kịp điều chỉnh, không đưa đủ máu quay về tim. Kết quả là huyết áp của bạn bị giảm đột ngột, khiến bạn cảm thấy choáng váng. 

Nằm ngửa: Khi mang bầu, tử cung ngày càng lớn lên có thể chèn ép tĩnh mạch chủ dưới (mạch máu lớn đưa máu từ chi dưới đến tim) và tĩnh mạch vùng chậu, khiến lưu thông máu bị chậm lại. Và việc bạn nằm ngửa có thể làm cho hiện tượng này nặng thêm.

Chứng ngất do dây thần kinh phế vị (dây thần kinh số 10, chi phối vận động và cảm giác của hầu hết phủ tạng ở ngực và ổ bụng). Phụ nữ mang thai dễ có nguy cơ bị ngất do thần kinh phế vị, với những dấu hiệu báo trước như cảm giác choáng váng, cảm giác cơ thể nóng lên, nhợt nhạt, đổ mồ hôi, buồn nôn, ngáp và thở gấp. Hãy chú ý đến những dấu hiệu này và nằm xuống ngay để tránh bị ngất xỉu.

Không ăn uống đầy đủ: Khi bạn không ăn uống đầy đủ, cơ thể bị hạ đường huyết dẫn đến chóng mặt hoặc ngất xỉu; điều này sẽ càng dễ xảy ra trong giai đoạn mang thai. Để phòng tránh, bạn hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ, điều độ trong ngày thay vì chỉ ăn cho no ba bữa chính. Ngoài ra, bạn nhớ đem theo đồ ăn vặt lành mạnh để có thể nhấm nháp khi cảm thấy đói.Mất nước cũng gây ra hậu quả tương tự nên bạn hãy bảo đảm lượng nước cần thiết cho cơ thể - uống từ tám đến mười ly nước mỗi ngày, uống nhiều hơn khi tập thể dục hoặc khi trời nóng.

Thờ ơ triệu chứng chóng mặt, bà bầu suýt bỏ mạng
Có khi cảm giác chóng mặt chỉ bình thường, thoáng qua, nhưng cũng có khi báo hiệu nguy hiểm, bạn cần để ý theo dõi để ứng phó kịp thời. Ảnh: GettyImages

Thiếu máu: Bị thiếu máu đồng nghĩa với việc bạn có ít hồng huyết cầu giúp đưa oxy đến não và các bộ phận cơ thể khác, dẫn đến cảm giác choáng váng, chóng mặt. Thiếu sắt là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiếu máu, vì vậy hãy bảo đảm rằng bạn có một chế độ ăn giàu chất sắt và uống vitamin tổng hợp cho bà bầu (có chứa sắt), đặc biệt ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Nếu bạn thiếu máu, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm viên sắt.

Bị nóng quá: Ở trong phòng nóng hoặc tắm nước nóng có thể làm cho mạch máu của bạn giãn ra, làm hạ huyết áp và bạn sẽ cảm thấy xây xẩm. Để phòng ngừa, bạn hãy tránh những nơi đông người, mặc nhiều lớp quần áo mỏng để dễ dàng cởi ra khi cần thiết, tắm nước ấm thay vì nước nóng và cố gắng giữ phòng tắm không bị ngộp, hầm hập.

Chứng thở dồn dập: Tập thể dục quá sức hoặc lo lắng đôi khi khiến bạn thở gấp và có cảm giác muốn xỉu. Mặc dù thể dục có thể giúp cho máu huyết lưu thông, nhưng bạn tránh đừng tập quá sức; hãy bắt đầu từ từ thôi và dừng lại nếu bạn cảm thấy mệt hoặc không khỏe. Và một lần nữa hãy nhớ rằng nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, hãy nằm nghiêng bên trái.


Xem thêm: Hàng trăm người dân Thanh Hóa vây kín Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN